Trực tiếp từ Hoàng Sa 22/5: Dày đặc tàu Trung Quốc tại giàn khoan trái phép

Trực tiếp từ Hoàng Sa 22/5: Dày đặc tàu Trung Quốc tại giàn khoan trái phép
TPO - Các tàu Trung Quốc vẫn xuất hiện với mật độ dày đặc, xếp theo đội hình rẻ quạt, luôn ở tư thế sẵn sàng cản phá quyết liệt các tàu của ta tiếp cận giàn khoan.

Ngày 22/5, lực lượng Cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam tiếp tục quyền chấp pháp tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981, các tàu Trung Quốc xuất hiện với mật độ dày đặc xếp theo đội hình rẻ quạt luôn ở tư thế sẵn sàng cản phá quyết liệt các tàu của ta tiếp cận giàn khoan.

Khi các tàu của Việt Nam tiếp cận giàn khoan, các tàu Trung Quốc bất ngờ tăng tốc hú còi nhằm ép tàu Việt Nam ra xa giàn khoa bất chấp luật pháp quốc tế.

Dù các tàu Trung Quốc rất hung hãn nhưng các tàu Việt Nam vẫn kiên trì tuyên truyền thực hiện đúng đối sách đấu tranh hòa bình. Tàu Việt Nam khôn khéo vòng tránh chia tách đội hình của tàu Trung Quốc trong đó có tàu kiểm ngư HP 926 lúc này đang cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 8 hải lý về phía Nam Đông Nam. Sau đó khoảng 10 chiếc tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc có mặt để cản trở việc thực thi nhiệm vụ của tàu Việt Nam.

Trên thực địa, bằng mắt thường có thể thấy các tàu hải cảnh 2350, tàu lai dắt 09, hải tuần 2168, hải cảnh 31720 bám sát tàu kiểm ngư 926 của Việt Nam. Trong đó hung hãn nhất là tàu lai dắt 09 của Trung Quốc liên tục gia tăng tốc độ tiếp cận tàu HP 926, có lúc khoảng cách giữa hai tàu chỉ khoảng 30m với góc tiếp cận 90 độ.

Trong nhiều ngày qua, tàu lai dắt 09 của Trung Quốc với tốc độ cao sẵn sàng tập kích bất ngờ các tàu chấp pháp của Việt Nam thực hiện các hành vi đâm húc, phun vòi rồng.

Với hình dáng và hành động hung hãn ngang ngược như trên tàu lai dắt 09 được Biên đội trưởng Biên đội tàu kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo đặt tên là “đĩa bay”. Trong khoảng 1h đồng hồ, tàu lai dắt 09 của Trung Quốc với sự yểm trợ của các tàu hải tuần, hải cảnh liên tục bám sát tàu kiểm ngư HP 926 của Việt Nam.

Trái với các hành động ngang ngược của tàu Trung Quốc, tàu kiểm ngư HP 926 dưới sự chỉ huy của Biên đội trưởng Biên đội tàu kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo và thuyền trưởng Nguyễn Cao Duy khôn khéo bình tĩnh tự tin lái tàu theo hình zích zắc.

Tàu Việt Nam chuyển hướng tàu sang phải, sang trái nhằm kéo giãn các lực lượng xua đuổi của Trung Quốc thành nhiều hướng gây khó khăn cho tàu Trung Quốc để chúng không thể áp sát biên đội để thực hiện các hành vi đâm và, đẩy ủi, phun vòi rồng từ đó tránh các thiệt hại về người và trang thiết bị cho tàu Việt Nam.

Thuyền trưởng tàu kiểm ngư HP 926 Nguyễn Cao Duy liên tục phát đi thông điệp: “Các tàu Trung Quốc đã vi phạm công ước Liên hợp quốc về Luật biển vi phạm quy tắc ứng xử DOC mà Trung Quốc là một bên ký kết, vi phạm thỏa thuận Việt Nam – Trung Quốc đã ký năm 2011. Yêu cầu các tàu Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam”.

Tuy nhiên, không chỉ thực hiện các hành vi phi pháp xung quanh khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào ban ngày, ban đêm các tàu Trung Quốc như những bóng ma thình lình xuất hiện dùng đèn pha công suất lớn chiếu vào các  tàu Việt Nam ảnh hưởng đến quá trình tác nghiệp của các tàu chấp pháp Việt Nam.

Trên bầu trời, các tốp máy bay gồm trực thăng tuần thám biển, máy bay chiến đấu của Trung Quốc quần đảo nhiều vòng với độ cao thấp nhằm uy hiếp các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Trong vòng 20 ngày nay, dù thường trực đối đầu với nhiều hiểm nguy, căng thẳng nhưng có thể thấy các kiểm ngư viên trên tàu HP 926 thể hiện tinh thần quyết thắng, lạc quan.

Biên đội trưởng biên đội tàu kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo cho biết: “Trước thái độ ngang ngược hung hăng của tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần có sông suất lớn thường xuyên áp sát có hành động đâm va dùng vòi rồng công suất lớn, đèn pha mạnh chiếu thẳng vào cabin. Song, Biên đội tàu kiểm ngư luôn luôn giữ vững đội hình luôn luôn kiêm quyết kiên trì đấu tranh tuyên truyền nhằm buộc phía Trung Quốc phải đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.