Truất quyền Tổng thống Park có thể thay đổi quan hệ Hàn Quốc – Mỹ

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Việc Hàn Quốc phải tiến hành cuộc bầu cử tổng thống sớm sẽ trao cơ hội chiến thắng cho chính trị gia đối lập Moon Jae Ying, người luôn tỏ thái độ hoài nghi về mối quan hệ Hàn Quốc - Mỹ.

Theo tờ Wall Street Journal, cầu cử sớm tại Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 sau khi Quốc hội bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-hye, có thể dẫn đến chiến thắng của chính trị gia đối lập Moon Jae Ying, người luôn giữ thái độ hoài nghi về mối quan hệ với Mỹ.

Moon Jae Ying, theo giới phân tích, là ứng cử viên có khả năng nhất để thay thế Park Geun-hye trên cương vị Tổng thống, người đặt nghi vấn về nhu cầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bán đảo của và là người ủng hộ chính sách hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc và thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ và các nước châu Á chỉ ra rằng việc luận tội của Park Geun-hye dẫn đến bất ổn trong khu vực trong bối cảnh Mỹ ngày càng quan tâm đến Triều Tiên và Trung Quốc.

Quan chức Mỹ hiện không thể chắc chắn, rằng quá trình bầu cử tổng thống Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng đến kỳ hạn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD hay không.

Một số quan chức Mỹ đã lưu ý rằng tổng thống mới của Hàn Quốc sẽ cố gắng lôi kéo Triều Tiên gần mình bằng cách "khuyến khích kinh tế" và các dự án kinh doanh chung.

Theo Theo Sputnik/Wall Street Journal
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.