Truất quyền Tổng thống Park có thể thay đổi quan hệ Hàn Quốc – Mỹ

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Việc Hàn Quốc phải tiến hành cuộc bầu cử tổng thống sớm sẽ trao cơ hội chiến thắng cho chính trị gia đối lập Moon Jae Ying, người luôn tỏ thái độ hoài nghi về mối quan hệ Hàn Quốc - Mỹ.

Theo tờ Wall Street Journal, cầu cử sớm tại Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 sau khi Quốc hội bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-hye, có thể dẫn đến chiến thắng của chính trị gia đối lập Moon Jae Ying, người luôn giữ thái độ hoài nghi về mối quan hệ với Mỹ.

Moon Jae Ying, theo giới phân tích, là ứng cử viên có khả năng nhất để thay thế Park Geun-hye trên cương vị Tổng thống, người đặt nghi vấn về nhu cầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bán đảo của và là người ủng hộ chính sách hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc và thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ và các nước châu Á chỉ ra rằng việc luận tội của Park Geun-hye dẫn đến bất ổn trong khu vực trong bối cảnh Mỹ ngày càng quan tâm đến Triều Tiên và Trung Quốc.

Quan chức Mỹ hiện không thể chắc chắn, rằng quá trình bầu cử tổng thống Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng đến kỳ hạn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD hay không.

Một số quan chức Mỹ đã lưu ý rằng tổng thống mới của Hàn Quốc sẽ cố gắng lôi kéo Triều Tiên gần mình bằng cách "khuyến khích kinh tế" và các dự án kinh doanh chung.

Theo Theo Sputnik/Wall Street Journal
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.