Trụ sở đại sứ quán Mỹ mới sẽ lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long

0:00 / 0:00
0:00
Phác hoạ thiết kế khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới
Phác hoạ thiết kế khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới
TPO - Chiều 25/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chứng kiến lễ ký thoả thuận thuê đất phục vụ việc xây khu phức hợp đại sứ quán Mỹ mới, để tạo nên một biểu tượng cho quan hệ đối tác hai nước.

Khuôn viên Đại sứ quán Mỹ mới sẽ nằm ở quận Cầu Giấy, có diện tích 39.000m2, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, do hãng EYP Architecture & Enginerring thiết kế.

Đươc coi như biểu tượng cho quan hệ Việt – Mỹ, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Thiết kế cảnh quan của khu phức hợp lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực sẽ xây khu phức hợp, nơi vốn là một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000, Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Sau khi Việt Nam và Mỹ bình thường hoá quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội. Đến năm 2019, hai bên đạt được thoả thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ.

Đầu năm nay, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm này và ban hành quyết định cho thuê đất. Lễ ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội hôm nay là kết quả của những cam kết giữa hai quốc gia.

Dự án đang trong giai đoạn thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô. Mục tiêu của nhóm thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Mỹ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt. Lễ động thổ sẽ diễn ra vào thời gian phù hợp trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
TPO - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn và 4 ngành trọng điểm, với 25 nhà đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án vào Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 200.000 tỷ đồng.