Trọng trách lịch sử trên vai tuổi trẻ

Trọng trách lịch sử trên vai tuổi trẻ
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương trong khí thế thi đua tình nguyện, sáng tạo, chiều qua (27/2) tại Cung Văn hoá Hữu Nghị Hà Nội, ĐH toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2005-2010 đã họp phiên bế mạc với sự tham dự của gần 800 đại biểu.

Trước đó, trong phiên khai mạc, ĐH đã vinh dự được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng nhiều đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, các đồng chí nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước...đến dự.

ĐH vui mừng được đón đại diện Liên đoàn TN Dân chủ thế giới và nhiều tổ chức thanh niên các nước. Bí thư thứ nhất TW Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khoá IV Hoàng Bình Quân, Bí thư thường trực TW Đoàn Đào Ngọc Dung đã tham dự và phát biểu ý kiến.

Với những hoạt động phong phú, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, ĐH lần này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Nhiệm kỳ 2000-2005, vượt qua khó khăn thử thách, hoạt động của Hội LHTN Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, phong trào thanh niên trên nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Khối đại đoàn kết trong các tầng lớp thanh niên Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trình độ nghề nghiệp, ý thức pháp luật, tác phong làm việc có nhiều chuyển biến mới tiến bộ.

Các cấp bộ Hội đã có nhiều hoạt động hiệu quả tham gia xoá mù chữ, phổ cập tin học. Nhiều loại hình hỗ trợ thanh niên, sinh viên học tập được triển khai. Đã có gần 290.000 lượt hội viên, thanh niên được nhận học bổng với số tiền trên 60 tỷ đồng. Trên 361.000 hội viên, thanh niên được giúp đỡ với số tiền trên 206 tỷ đồng, hàng năm gần 500.000 lượt thanh niên được tiếp nhận kiến thức khoa học, kỹ thuật. Lực lượng DN trẻ đã vươn lên trên nhiều lĩnh vực mũi nhọn đạt tổng doanh thu trên 5 tỷ USD/năm, tạo việc làm trực tiếp cho 600.000 lao động.

Cuộc vận động thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã đi vào giới trẻ trở thành phong trào rộng lớn. Thanh niên tham gia đảm nhận nhiều công trình lớn như xây dựng cầu kiên cố tại ĐBSCL, làm đường giao thông nông thôn, xoá đói giảm nghèo.

Qua 5 năm, gần 20 triệu lượt ĐVTN cả nước tham gia các hoạt động tình nguyện. 226.583 thanh niên đã hiến máu cứu người bệnh...Với trên 5,6 triệu hội viên, hầu hết các quận, huyện và trên 94% xã, phường trong cả nước đã có tổ chức Hội với 165.000 chi hội, CLB, đội nhóm.

Phát biểu tại ĐH, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của các cấp bộ Hội và thành tích mới của tuổi trẻ cả nước. Tổng Bí thư đã dành nhiều thời gian phân tích tình hình phát triển đất nước, những dự báo trong năm 2005 và những năm tiếp theo cũng như những chủ trương lớn của Đảng ta trong phát triển thanh niên, những yêu cầu mới và hết sức quan trọng với thanh niên và tổ chức Hội.

Để phát huy nguồn lực hùng hậu và tiềm năng to lớn của tuổi trẻ, Đảng chủ trương tập hợp, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên trong khối đại đoàn kết dân tộc.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Cần tăng cường bồi dưỡng, giáo dục tạo sự thống nhất về chính trị, tư tưởng trên cơ sở không ngừng bồi đắp phát huy lòng yêu nước cho thanh niên. Cần phát huy mọi tiềm năng to lớn của thanh niên, tạo ra phong trào hành động mạnh mẽ phát triển kinh tế xã hội, đi đầu xung kích trên các mặt trận lao động sản xuất, học tập.

Trọng trách lịch sử trên vai tuổi trẻ ảnh 1
Tuổi trẻ thủ đô tham dự dạ hội tối 27/2 chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ V. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hội cần thiết thực giúp thanh niên vượt qua những thử thách lớn về trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp. Hoạt động của Hội phải bao quát các tầng lớp thanh niên trong xã hội, từ thành thị đến nông thôn, đến vùng sâu vùng xa. Tiếp tục phát huy rộng khắp phong trào tình nguyện đang được tuổi trẻ hưởng ứng và xã hội hoan nghênh. Tăng cường xây dựng, củng cố tổ chức Hội LHTN Việt Nam.

Trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện nào Đoàn TN cũng vẫn giữ vai trò nòng cốt chính trị trong Hội. Cần tăng cường các hoạt động quốc tế của Hội nhằm củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác với thanh niên các nước láng giềng và thanh niên dân chủ tiến bộ trên thế giới.

“Trách nhiệm của lớp trẻ trước lịch sử càng nặng nề nhưng vô cùng vẻ vang”, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định.

Các đại biểu đã có cuộc đối thoại trực tiếp với Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng và chia ra thảo luận chuyên đề tại 6 trung tâm (bạn đọc có thể xem lược thuật trên trang 6 của số báo này và xem tường thuật chi tiết trên Tiền Phong online).

Vào cuối chiều qua, ĐH đã hiệp thương chọn cử ra 135 ủy viên Ủy ban TW Hội LHTN Việt Nam khoá V, nhiệm kỳ 2005-2010. Anh Nông Quốc Tuấn, Bí thư TW Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam khoá IV được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khoá V.

Anh Trần Quốc Huy, nguyên thường trực UBTW Hội khoá IV, Phó Ban mặt trận thanh niên TW Đoàn được hiệp thương cử giữ chức Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Công Khế, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khoá IV được hiệp thương cử giữ chức Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khoá V.

Tối qua, Thành Đoàn, Hội LHTN thành phố Hà Nội đã tổ chức đêm văn nghệ chào mừng thành công ĐH và phát động tháng TN 2005 với nhiều chương trình hành động thiết thực.

MỚI - NÓNG