Trọng Tấn và những vật nuôi hàng nghìn USD tại biệt thự nhà vườn

Trọng Tấn bên cạnh một trong ba con mèo đang được anh nuôi ở nhà. Ảnh: Quang Đức.
Trọng Tấn bên cạnh một trong ba con mèo đang được anh nuôi ở nhà. Ảnh: Quang Đức.
Giọng ca nhạc đỏ nổi tiếng nuôi nhiều giống chó, mèo, chim muông, đặc biệt Trọng Tấn có một chuồng công gần 10 con tại biệt thự nhà vườn ở Thanh Hóa.

Trò chuyện với Trọng Tấn mới biết ngoài âm nhạc anh có một niềm say mê vô tận với thiên nhiên và động vật. Nam ca sĩ thuộc tên nhiều giống mèo, tường tận tập tính và thói quen của chúng. Nếu không biết, nhiều người sẽ nghĩ anh xuất thân là một "chuyên gia mèo".

Giọng ca Nơi đảo xa bảo hiện tại anh là thành viên của nhiều hiệp hội nuôi chó mèo. Đó là nơi anh trao đổi, chia sẻ và học hỏi các kinh nghiệm liên quan đến việc chăm sóc vật nuôi trong nhà. Đằng sau một giọng ca nhạc đỏ lịch lãm, khuôn thước trên sân khấu là một Trọng Tấn rất khác.

Từ nhỏ, tôi đã mê ao chuôm, vườn tược

Từ nhỏ tôi đã mê vườn tược. Nhà ven thị xã nhưng bất kể lúc nào được nghỉ học là tôi lại chạy ra ao chuôm, ruộng đồng. Tuổi thơ gắn liền với chốn thôn dã. Thế nên, sau này dù sinh cơ lập nghiệp tại thành phố, tôi vẫn chưa khi nào hết niềm yêu thích với thiên nhiên, cây cỏ.

Đó là lý do tôi quyết định xây dựng nhà vườn ở quê để các con nhỏ có cơ hội tìm về với những giá trị căn bản nhất mà cha chúng từng có. Tôi đào ao, làm cần câu tôm cho các con, dạy chúng làm vườn, cuốc đất, luộc bánh chưng.

Chúng có vẻ rất thích nên lúc nào cũng mong được về quê. Sau Tết, cả nhà lại cùng nhau về trồng sắn. Ngày xưa, sắn cũng phải đi vay từng củ để ăn thay cơm. Nhưng giờ sắn chỉ để ăn cho vui.

Ăn những thứ do chính mình trồng trọt, cảm giác cuộc sống cũng nhẹ nhàng và bớt căng thẳng hơn.

Nhà cửa được xây dựng với phong cách hiện đại nhưng tôi vẫn nuôi vài con vật để nhịp sống không bị thô cứng. Có vật nuôi trong nhà, không gian cũng trở nên sinh động bội phần. Hơn nữa, nuôi động vật cũng là một cách giảm stress. Con trẻ cũng nhờ đó mà sống thiện hơn.

Ngày trước, mình nuôi chó mèo rồi lại bán đi hay ăn thịt. Nhưng bây giờ, chó mèo được coi như người bạn. Mấy đứa trẻ nhà tôi ôm ấp, cưng nựng và vuốt ve động vật mỗi ngày. Chúng còn trò chuyện, tâm sự, dắt bạn đi chơi. Đôi lần, có con vật bỏ đi hoặc bị bắt trộm, cả nhà đều cảm thấy hụt hẫng.

Mọi người đều lo lắng vì không biết con mèo đi đâu, ở với ai. Lúc đó, tôi hiểu tại sao ở một số nước, tính mạng của con vật được coi như con người. Mình nuôi nó, nó cũng trở thành một thành viên trong gia đình. Tâm hồn con người cũng nhờ đó mà trở nên phong phú và biết yêu thương hơn.

Trọng Tấn và những vật nuôi hàng nghìn USD tại biệt thự nhà vườn ảnh 1 Trọng Tấn và chú chó becgie nghiệp vụ. Nam ca sĩ đang gửi chú chó này cho một người cậu ở quê trông nom. Ảnh: NVCC.
Từ 2-3 triệu đến những con vật hàng trăm triệu

Chó mèo là loại động vật dễ nuôi. Hiện tại, ở quê tôi có nuôi một con becgie nghiệp vụ, rất thông minh và tình cảm. Ngoài ra còn có một đôi chó Phú Quốc rất đẹp.

Tôi cũng muốn nuôi nhiều hơn nhưng thời gian không cho phép. Ở quê chỉ ông bà chăm nom, tôi phải đi gửi thêm ở nhà ông cậu. Mỗi lần về quê lại đến đó thăm.

Nhưng tôi thích nhất vẫn là nuôi mèo. Trước đây, tôi có nuôi một con mèo châu Phi sevannah, nhập từ bên Nga về, giá hơn 10.000 USD. Nhưng sau đó phải bán đi vì mình không chăm được. Hiện tại, ở Hà Nội, tôi chỉ còn nuôi ba con mèo, trong đó có một con mèo Anh lông ngắn.


Đây là giống mèo tương đối hiền, suốt ngày chỉ ăn với ngủ, tai cụp, lông mịn và rất đáng yêu. Trong hiệp hội mèo, giống mèo này rất được ưa chuộng. Nó thường chỉ hung dữ khi tranh quyền với con cái trong mùa động đực.

Hai con mèo còn lại, tôi mua ở Việt Nam. Mua từ bé nên cũng rẻ, chỉ rơi tầm 2-3 triệu. Nếu mua ở bên nước ngoài mang về cũng phải đến hơn 1.000 USD. Hai con này khác mèo Anh lông ngắn ở chỗ là chúng không thích bế ẵm. Nhưng chúng rất trung thành, đi lang thang ở đâu rồi lại về chứ không bỏ đi.

Mèo là giống sạch sẽ và thích gần người. Nó có thể tự đi vệ sinh và biết vùi cát lại. Buổi tối, người nằm xem tivi, chúng thường trèo lên người hay cọ lông vào chủ. Đó là lý do mà ai sống một mình, có con mèo trong nhà cũng sẽ cảm thấy bớt cô đơn hơn.

Ở Hà Nội, tôi nuôi rất hạn chế. Nhưng ở quê thì có đến hàng chục loại động vật. Tính đầu con thì khoảng mấy chục con. Đặc biệt tôi là có một chuồng công. Công là "chúa tể", loài đẹp nhất trong các loại chim. Nhìn nó rất uy quyền. Trời nắng, chúng ra vườn xòe đuôi múa rất đẹp.

Ngày xưa chắc chỉ có vua chúa mới được nuôi công. Nhưng bây giờ nhờ việc nhân giống động vật, nhiều chủ vườn đã có đăng ký nuôi sinh sản. Do vậy, người dân có thể được nuôi giống công đã thuần hóa.

Chăm sóc vật nuôi, tôi cũng hiểu được đặc tính của từng loài. Đặc tính của công là không ấp trứng nên tôi thường cho gà ấp hộ. Khi công con mở mắt, nó nhìn thấy con nào đầu tiên thì nó coi con đó là mẹ.

Và con gà mái trở thành "mẹ bất đắc dĩ" của công. Đến khi con công con lớn gấp ba lần con gà mái, nó vẫn đi theo con gà. Chỉ đến khi con gà mái bỏ đàn, con công mới chịu rời "mẹ nuôi" để tự lập.

Trọng Tấn và những vật nuôi hàng nghìn USD tại biệt thự nhà vườn ảnh 2
Hạn chế Facebook để dành thời gian cho vật nuôi

Trước đây, tôi không dùng Facebook. Mãi đến sinh nhật vừa rồi, vợ và con gái mới tặng bố một tài khoản Facebook. Nhưng tôi vẫn chưa sử dụng thành tạo. Bây giờ, tôi vẫn chưa biết cách đẩy bài viết lên nhưng đã quen với nhắn tin hay bình luận trên trang cá nhân của bạn bè.

Facebook cũng mang lại nhiều lợi ích, mình có nhiều cơ hội để giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, học trò, người hâm mộ, nhưng đúng là cũng mất thêm nhiều thời gian, khiến cuộc sống của mình xao nhãng. Thế nên ưu tiên thời gian hàng đầu của tôi vẫn là vật nuôi.

Cái gì đã là sở thích thì ham lắm. Lúc đầu, việc nuôi động vật là sở thích của tôi, bà xã chỉ là chiều theo ý chồng. Nhưng sau này, cô ấy cũng bị cuốn theo sự đáng yêu của các con vật. Bây giờ thì cả nhà đều mê chó mèo, chim muông. 

Nuôi chó mèo tưởng đơn giản nhưng cũng phải quan tâm và yêu thương thực sự thì chúng mới ngoan ngoãn và khỏe mạnh được. Ngoài việc cho ăn cho uống, khi chúng ốm bệnh, phải đưa đi khám ở các dịch vụ thú y.

Tôi may mắn vì có bà xã đồng hành. Khi tôi bận hay đi công tác, cô ấy lại ở nhà chăm "những người bạn nhỏ". Nhiều lần chính vợ là người đi chọn những con vật mới, để tăng số lượng cho "vườn thú mini" của chồng.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG