Trọng tài là điểm may của Bồ Đào Nha ở chung kết

Trọng tài Clattenburg vốn có thiện cảm với Ronaldo.
Trọng tài Clattenburg vốn có thiện cảm với Ronaldo.
TPO - Trọng tài Mark Clattenburg rất có duyên với bóng đá Bồ Đào Nha. Khi biết tin vị “Vua áo đen” cầm còi trận chung kết EURO 2016, nhiều CĐV bóng đá của “Brazil châu Âu” có lý do để vui mừng. Ít ra, Clattenburg chưa bao giờ khiến Bồ Đào Nha bại trận.
Cách đây không lâu, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã công bố trọng tài điều khiển trận chung kết EURO 2016. Người được tin tưởng lựa chọn là ông Mark Clattenburg, “người dự bị” là ông Viktor Kassai (Hungary) và trọng tài người Serbia, Milorad Mazic. Tuy nhiên, trọng tài Clattenburg chỉ được bắt chính trận này nếu như xứ Wales bị Bồ Đào Nha loại ở bán kết. Theo quy định của UEFA, vị trọng tài người Anh sẽ không được phép cầm còi trong 1 trận đấu chính thức có một đội bóng thuộc Liên hiệp Anh.
Ở trận bán kết 1, xứ Wales bị Bồ Đào Nha loại và điều này đem lại niềm vui cho ông Clattenburg. Nói chính xác hơn, ông sẽ lập “hat-trick” cầm còi ở các trận chung kết. Trước đó, trọng tài Clattenburg đã bắt chính ở trận chung kết UEFA Champions League 2016 giữa Real Madrid và Atletico và trận chung kết FA Cup giữa M.U và Crystal Palace.
Clattenburg là cái tên rất có duyên với bóng đá Bồ Đào Nha. Cụ thể, ông đã bắt chính ở 4 trận đấu có các đội tuyển nước này góp mặt, bao gồm 2 trận của ĐTQG và 2 trận của đội U19. Kết quả, Bồ Đào Nha bất bại. 2 trận của ĐTQG, họ thắng 1, hòa 1. Ở cấp độ U19, điều tương tự cũng xảy ra. Trong khi đó, Clattenburg chỉ bắt đúng 1 trận có sự góp mặt của ĐT Pháp. Đội tuyển này thắng, nhưng đó là ở một trận giao hữu và diễn ra vào năm 2011.
Cũng cần nói thêm rằng, trọng tài Clattenburg có thiên hướng ưu ái cho cá nhân Cristiano Ronaldo và những đội bóng mà tiền đạo này khoác áo. Bằng chứng là ở chung kết Champions League hồi tháng 5 vừa qua, khi ông bỏ qua khá nhiều tình huống phạm lỗi ác ý của các cầu thủ Real Madrid, rồi lại công nhận 1 bàn thắng ở tư thế việt vị của đội bóng này. Kết quả, Real Madrid hòa Atletico Madrid 1-1 trong 120 phút thi đấu và rồi thắng trên chấm luân lưu.
MỚI - NÓNG