Trong sào huyệt của cướp biển Somali

Trong sào huyệt của cướp biển Somali
TP - Mỗi buổi sáng khi mặt trời tỏa ánh nắng khắp Ấn Độ Dương, người già ở trong các căn cứ của cướp biển Somali nhấm nháp cà phê, áp điện thoại di động vào tai để ngóng tin tức mới nhất từ các tay súng trên biển.
Trong sào huyệt của cướp biển Somali ảnh 1
Dân chài Somali ở bờ biển Hamarweyne ngày 22/11- Ảnh: Reuters

Có thêm tàu nào bị bắt giữ hoặc đã có cuộc đàm phán đòi tiền chuộc nào kết thúc chưa? Có tin gì về các tàu chiến phương Tây đang săn đuổi họ không?

Tuần trước, thêm siêu tàu của Arập Xê-út chở lượng dầu mỏ trị giá 100 triệu USD bị hải tặc Somali bắt giữ và đòi tiền chuộc. Đây dường như là “nền công nghiệp” duy nhất tăng trưởng ở quốc gia châu Phi này.

Những khoản tiền chuộc khổng lồ mang tới sự phát triển nhanh cho các làng chài nay đã lột xác với hệ thống khách sạn ven biển, nơi hải tặc thường vui chơi qua đêm. Chính quyền Kenya ước tính hải tặc Somali đã kiếm được hơn 150 triệu tiền chuộc chỉ riêng năm 2008.

Bashir Abdulle, một thành viên của băng cướp ở sào huyệt Eyl, nói với hãng tin Reuters qua điện thoại: “Có một số hải tặc không bao giờ vác súng trên vai hoặc ra đại dương. Tuy nhiên, họ có thuyền và nó giúp họ kiếm nhiều tiền”.

Cách đây 3 năm, chuyên gia hàng hải ước tính chỉ có 5 băng hải tặc Somali với tổng cộng gần 100 tay súng. Tuy nhiên, hiện nay con số này được cho là đã lên tới 1.200 tay súng.

Một số nhà phân tích truy tìm gốc gác của hải tặc có liên quan tới nhiều băng nhóm tội phạm trên toàn vịnh Aden ở Yemen trong thời kỳ xảy ra các vụ buôn người bất hợp pháp.

Số khác lại cho rằng hải tặc vốn nằm trong các nhóm chiến binh nghèo đói do người già lập nên nhằm ngăn chặn tàu châu Âu săn cá ngừ bất hợp pháp và đổ trộm chất thải độc hại vào vùng lãnh hải Somali. Nhiều thanh niên đã từ bỏ nghề vệ sĩ và chiến binh cho các chủ đất Somali hoặc các chính trị gia để tìm kiếm khoản tiền chuộc lớn từ những vụ cướp ở đại dương.

Ngày 25/11, quan chức hàng hải khu vực cho biết cướp biển Somali lại vừa bắt giữ thêm 1 tàu chở hàng của Yemen ở vịnh Aden. Con tàu mất liên lạc cách đây 4 ngày, nhưng chưa rõ thời điểm bị hải tặc Somali tấn công. Một ngày trước đó, cướp biển Somali thông báo đồng ý hạ tiền chuộc tàu chở dầu của Arập Xê-út cùng 15 thuỷ thủ đoàn xuống 15 triệu USD. Tuy nhiên, chủ tàu chưa liên hệ với nhóm cướp biển Somali. 

Theo một số nhà phân tích, có mối liên hệ giữa hải tặc với các chiến binh Hồi giáo kiểm soát miền Nam Somali và đang mạnh dần lên ở Mogadishu.

Người dân cho biết tại vài khu vực, cướp biển là thành phần duy nhất nằm ngoài lệnh giới nghiêm do chiến binh Hồi giáo xác lập.

Nga đề nghị tiến hành truy quét các sào huyệt nằm trên đất liền của cướp biển như Eyl, nhưng thành viên NATO lại cho rằng các nước châu Phi phải dẫn đầu. Một số người ở sào huyệt cướp biển bắt đầu tỏ ra sợ hãi. “Tôi biết làm cướp biển là không tốt.

Tuy nhiên, nếu không có họ, tôi không biết kiếm sống bằng cách nào” - Bà Kadija Duale, mẹ của 4 đứa con ở sào huyệt Eyl nhún vai nói. Bà Duale bán chịu cho các tay súng 1 tách cà phê giá 3 USD và chúng sẽ trả nợ sau khi nhận được tiền chuộc.

Một số dân chài đang sửa động cơ thuyền tại bãi biển Hamarweyne ở Magadishu bày tỏ sự ủng hộ đối với những tên cướp biển. Họ thậm chí còn cho rằng cướp biển có quyền bắt giữ tàu nước ngoài và thủy thủ đoàn.

Amin Ali, đại diện cho nhóm dân chài, nói với hãng tin AP: “Tàu nước ngoài đã lấy cắp của cải của chúng tôi. Họ không cho phép chúng tôi khai thác tài nguyên thiên nhiên, cướp biển đang tình nguyện bảo vệ lợi ích của chúng tôi”. 

T.Đ
(Theo Reuters, AP)

MỚI - NÓNG
Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới mỗi ngày vẫn nằm ở mức 4 con số.
Vào nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử
TPO - Mỗi ngày đối mặt với cả trăm bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, áp lực đè nặng, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy dù đã dốc hết sức, tìm mọi cách nhưng không ít lần phải chứng kiến cảnh bệnh nhân ra đi ngay trước mắt. Họ phải kìm nén cảm xúc, xốc lại tinh thần để trở lại cứu những bệnh nhân khác cũng đang ở lằn ranh sinh tử..  

Có thể bạn quan tâm