'Trồng rừng' trên sân thượng

'Trồng rừng' trên sân thượng
TP - Trong không gian thành thị chật hẹp, con người vẫn biết cách tạo nên những không gian xanh, tách biệt với cuộc sống ồn ào bên ngoài.

Ngôi nhà 4 tầng trên phố Trần Khánh Dư, phường Bạch Đằng không có điểm gì đặc biệt so với các ngôi nhà khác trên con phố. Chỉ đến khi gia chủ úp mở mời tôi lên gác thượng ngôi nhà, “vườn treo Babylon” hiện ra xanh mướt trước mắt. Một không khí trong lành, mát lạnh ập tới khiến con người thức tỉnh mọi tri giác.

Ông Bảo Quốc, chủ nhà cho biết: “Là một người yêu cây cảnh, tôi thiết kế khu vườn để có những phút giây thư thái, tĩnh lặng”. Không chỉ tạo không gian xanh, giàn cây còn giúp điều hòa đáng kể nhiệt độ căn nhà, “mùa hè nóng đỉnh điểm trên 40 độ các tầng dưới vẫn mát mẻ mà không cần điều hòa” - ông Quốc nói. Do ở trên cao, nhiều gió nên gây dựng vườn phong lan trên cao phải có thiết kế riêng để cây luôn có gió, giữ được độ ẩm cần thiết.

Toàn bộ vườn cây được bao bọc bởi lưới chống nắng, có lỗ nhỏ để cây có thể quang hợp, giàn phun sương bố trí khắp khu vườn. Phong trào trồng phong lan trên tầng ở Hà Nội giờ phát triển rất mạnh theo từng nhóm chơi, ông Nguyễn Đức Linh, chủ ngôi nhà 22 m2 vuông phố cổ Hàng Lược cho biết: “Nhà nhỏ nhưng được cái có gác thượng nên tôi cũng tận dụng trồng phong lan”.

Khu vườn của ông Linh được tận dụng tối đa cả diện tích treo lẫn diện tích đặt bồn dưới đất, chỉ còn chừa ra một lối đi nhỏ. Phong lan ở đây toàn bộ là lan rừng và lan đột biến, nào là lan Ý Thảo trắng, Ý Lan, Giả hạc... được ông Linh giới thiệu say mê. Ông cho biết: “Đảm bảo những cây này là độc nhất vô nhị, bởi nó được chính tay tôi mua từng thân cây để cấy ghép, uốn nắn từng thế...”.

Để được phép tận dụng sân thượng phục vụ thú chơi lan, ông Linh còn “tăng gia” một số loại rau ăn quả: Rau mầm, rau đay, mồng tơi, cải xanh... “Cùng công chăm sóc tôi làm luôn một thể, bà nhà thấy có rau sạch ăn sướng lắm” - ông Linh vui vẻ nói.

Quy trình trồng rau xanh so với chăm phong lan thì đơn giản hơn, dùng trấu đen trộn với phân chuồng rồi đem ủ chừng 1 tháng. Sau đó cho thêm lân trộn đều, ủ thêm 10 ngày thì đổ vào các chậu, gieo giống. Với hộp xốp thì làm theo phương án thủy canh, dưới là nước, trên là đất. Theo những người trồng cây thì lan trên thượng được lợi thế ít sâu bệnh hơn đất vườn, vườn lan tạo được sự hài hòa, sức khỏe cho gia đình, giảm khí CO2...

Theo chân ông Linh, tôi được giới thiệu đến gặp một “tay chơi” phong lan lâu năm trên phố Trần Khát Chân, ngoắt ngoéo trong một ngõ nhỏ chừng 50 m, tôi lên tầng 3 ngôi nhà. Một khu vườn phủ kín phong lan rộng chừng 100 m2 xuất hiện, ở giữa là một căn chòi để thưởng lan.

Chủ nhà ở đây là người chơi lan được 20 năm, căn chòi là nơi giải trí vừa là nơi bạn bè tụ tập sau những ngày làm việc vất vả. Ông Kiến Quốc, chủ nhà cho biết: “Một ngày không nhìn vườn là tôi bứt rứt, khó chịu, sáng ăn mỳ cũng mang lên đây ăn, tối phải làm ly rượu ngắm lan mới ngủ được”. Được biết, vườn lan của ông Quốc có giá hơn 1 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.