Trông người mà ngẫm đến ta

Trông người mà ngẫm đến ta
TP - Tuần qua, câu chuyện chậm hoặc hủy chuyến của các hãng bay nước nhà vốn là nỗi ấm ức bấy lâu nay của không ít hành khách đã được Bộ GTVT đưa lên bàn nghị sự, thu hút sự chú ý của công luận.

Trên thực tế, không có hãng bay nào trên thế giới lại không có hiện tượng bị chậm, hủy chuyến vì lý do khách quan như thời tiết, an ninh, an toàn bay... Vấn đề ở đây chính là những lý do chủ quan và cung cách hành xử của các hãng bay. 

Nếu tần xuất chậm, hủy chuyến quá dày do nguyên nhân chủ quan như cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trình độ quản lý, chất lượng nguồn nhân lực... chắc chắn cơ quan quản lý nhà nước phải có chế tài với hãng bay yếu kém đó. 

Tuy nhiên, cách hành xử văn minh, đàng hàng của hãng bay mỗi khi có sự cố chậm, hủy chuyến với hành khách chính là một trong những yếu tố quan trọng làm xoa dịu nỗi bức xúc, thậm chí còn làm hành khách thêm tôn trọng thương hiệu cũng như văn hóa ứng xử của hãng đó. 

Câu chuyện nhỏ sau đây mà tôi vừa có dịp trải nghiệm hy vọng sẽ khiến các hãng dịch vụ vận tải hành khách trong nước phải “trông người mà ngẫm đến ta”. 

Tôi mua vé tàu qua mạng với hành trình Frankfurt (Đức) qua Wien (Áo) rồi tới Budapest (Hungary) của hãng đường sắt DB của Đức. Hành trình theo dự kiến bắt đầu lúc 10h sáng và tới nơi lúc 20h49, nhưng vì một số lý do khách quan đã bị chậm cộng dồn ở nhiều ga khác nhau khiến tôi phải bắt chuyến tàu Euro Night cuối cùng trong ngày từ Wien tới Budapest vào lúc 23h đêm. Sáng sớm hôm sau, vừa bật máy tính check mail tôi đã nhận ngay được bức thư xin lỗi của DB với nội dung “Chúng tôi thành thật xin lỗi vì có thể quý vị đã bị chậm chuyến tàu số... hôm qua. 

Theo quy định hoàn trả lại tiền vì chậm chuyến của DB, xin quý vị vui lòng truy cập theo đường link dưới đây để biết thêm chi tiết”. Bấm vào link trong mail, một bản quy định không thể chi tiết và rõ ràng hơn xuất hiện, tôi nhớ đại loại nếu chậm trên 1 tiếng được hoàn trả 25% tiền vé, trên 2 tiếng như trường hợp của tôi được hoàn trả 50% tiền vé. Nơi trả tại tất cả các quầy dịch vụ khách hàng tại các ga trên khắp nước Đức. Đọc đến đây, mọi bực dọc về chuyến đi bị trễ bỗng vơi hẳn bởi cách hành xử sòng phẳng, minh bạch và đàng hoàng của nhà tàu. 

Báo chí Đức đưa tin, hàng triệu euro đã được DB hoàn trả vì chậm, hủy chuyến. Được biết ở ta cũng có đầy đủ quy định đền bù do chậm, hủy chuyến của Bộ GTVT từ năm 2007, thậm chí hỏi ra mới biết các hãng đều có quy định đền bù riêng của mình. Thế nhưng đến nay, không thấy ai đưa ra con số bao nhiêu hành khách nước nhà nhận được lời xin lỗi cộng tiền đền bù từ các hãng do chậm hoặc hủy chuyến?

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.