Trong & ngoài cổng trường

Trong & ngoài cổng trường
TP - Trong số báo này, bạn đọc sẽ bắt gặp một ngôi trường hiếm gặp, một người phụ trách thư viện nhẫn nại và những học sinh thật ngoan.

Ngôi trường ấy coi tủ sách học trò là trên hết. Nhà trường cứ thấy thiếu sách, cứ thấy cần là cho mua. Trò chọn, đọc, mượn thoải mái. Thậm chí, “không trả cũng không sao. Nếu cuốn sách đó quá cần cho trò, hay vì sơ suất mà làm mất, các con cũng không phải đền. Tôi chưa bao giờ mắng một học sinh, chưa bao giờ báo cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cho phụ huynh về một học trò chậm muộn hoặc không trả sách” - cô phụ trách thư viện chia sẻ.

Còn các cô dạy văn ở trường thì tự nhận, họ chỉ là người dẫn đường cho trò. “Còn các cán bộ thư viện chính là người mở con đường tri thức vô hạn cho các em. Xét kỹ, người mở đường quan trọng hơn người dẫn đường”.

Họ nói với nhau, nói về nhau thật ấm áp, cứ như trong bối cảnh cổ tích nào đó, chứ không phải ở một thành phố phồn hoa bụi bặm thật giả khôn lường.

Và đó là vấn đề. Chợt lo: Ở trường, các trò sống trong không khí thương yêu, sách vở và nhân văn. Nhưng vừa bước ra cổng trường, đã phải hứng chịu bối cảnh khác, ứng xử khác nơi mà sách vở và nhân văn nhiều khi thành lạc lõng. Y hệt đang ngồi phòng điều hòa 25 độ, bước ra ngoài trời nóng 35 độ.

Một cú sốc văn hóa quá nhanh! Như vậy, chúng ta buộc phải sống đa nhân cách? Hay giả vờ như cuộc sống ngoài cổng trường không tồn tại, tới khi ta qua tuổi 18?

Cô giáo tổ trưởng Ngữ văn của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa - Hà Nội nói, một học sinh thích đọc sẽ ảnh hưởng tích cực tới gia đình của em ấy, đặc biệt là gia đình tương lai. Khi có đọc, có học thì văn hóa và chất lượng cuộc sống sẽ được tăng lên rất nhiều.

Cô giáo này cũng cho biết, nếu nhân lên ở quy mô gia đình, chúng ta sẽ có rất nhiều gia đình quý sách. Có lẽ, cô đã nhắc tới một triết lý cơ bản: Khi cái tốt đủ lớn, đủ mạnh thì không còn e ngại bất cứ điều gì xấu. Các con sẽ không ngại phải đi ra khỏi cổng trường.

Nghe những điều như vậy, niềm tin về bản chất thiện của con người, của cuộc sống chợt dâng lên. Bởi đã có những người mở đường, người dẫn đường với con chữ và trang sách như thế.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.