Trồng ngô sinh khối nông dân lãi gần 100 triệu một năm

0:00 / 0:00
0:00
Theo tính toán, 1 ha ngô lấy thân được canh tác trong khoảng thời gian 80 - 85 ngày cho năng suất 40 - 45 tấn/ha/vụ, với giá bán 850 nghìn - 1 triệu đồng/tấn, nông dân thu về khoảng 34 - 40 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 24 - 30 triệu đồng/ha/vụ. Như vậy, với 1 ha trồng ngô sinh khối có thể canh tác 3 vụ/năm, giúp nông dân thu lãi khoảng 80 - 90 triệu đồng/năm, cao hơn nhiều so với cây trồng khác.
Trồng ngô sinh khối nông dân lãi gần 100 triệu một năm ảnh 1

Ngô sinh khối cho hiểu quả cao, nông dân thu lãi gần 100 triệu đồng/năm

Ngày 16/9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) và Viện Nghiên cứu ngô đã tổ chức diễn đàn trực tuyến "Thúc đẩy chuỗi sản xuất ngô sinh khối vụ đông 2021 tại một số tỉnh phía Bắc”

Ở nước ta trong những năm gần đây, chăn nuôi đại gia súc phát triển mạnh, đặc biệt là nghề chăn nuôi bò sữa, bò thịt chất lượng cao được xác định là một trong những sản phẩm chăn nuôi lợi thế, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi. Tính đến tháng 1/2021 cả nước có khoảng 2,3 triệu con trâu, 5,9 triệu con bò thịt và 332.000 bò sữa. Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi bò sữa, bò thịt, một số địa phương đã chủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp sang trồng ngô lấy thân làm thức ăn cho gia súc (ngô sinh khối). Sự liên kết chặt chẽ giữa các công ty: Công ty Vinamilk, Công ty CP Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và Thực phẩm sữa TH, Công ty T&T 159, Công ty TNHH Greenlife, Công ty Nam Anh, Công ty Minh Phát... với người dân để tiêu thụ sản phẩm đã phát huy hiệu quả. Theo tính toán, 1 ha ngô lấy thân được canh tác trong khoảng thời gian 80 - 85 ngày cho năng suất 40 - 45 tấn/ha/vụ, với giá bán 850 nghìn - 1 triệu đồng/tấn, nông dân thu về khoảng 34 - 40 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 24 - 30 triệu đồng/ha/vụ. Như vậy, với 1 ha trồng ngô sinh khối có thể canh tác 3 vụ/năm, giúp nông dân thu lãi khoảng 80 - 90 triệu đồng/năm, cao hơn nhiều so với cây trồng khác. Hiện nhiều địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy rõ lợi ích, hiệu quả của việc chuyển trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi gia súc, đánh giá các yếu tố sản xuất, tiêu thụ để định hướng vùng trồng ngô sinh khối phù hợp với điều kiện canh tác của từng địa phương.

Trồng ngô sinh khối nông dân lãi gần 100 triệu một năm ảnh 2

PGSTS Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại diễn đàn trực tuyến

Để tạo nguồn thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc, đặc biệt đàn gia súc ở miền Bắc vào mùa Đông giá rét, hay đàn bò (bò thịt, bò sữa) được chăn nuôi theo hướng công nghiệp thì ngô sinh khối là đối tượng cần phát triển với những ưu thế nhất định. Dư địa để phát triển ngô sinh khối đáp ứng nhu cầu thức ăn chăn nuôi của nước ta khá lớn, ngoài việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất ngô lấy hạt sang ngô sinh khối ở các vùng chuyên canh ngô, chúng ta còn có thể khai thác đất bỏ hóa vụ Xuân ở vùng miền núi phía Bắc (khoảng 100.000 ha), đất vụ Đông sau 2 vụ lúa ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ (khoảng 200.000 ha). Theo báo cáo từ một số doanh nghiệp thu mua và trang trại chăn nuôi bò, năm 2020 lượng ngô sinh khối đã sản xuất ra phục vụ chăn nuôi gia súc ở các tỉnh phía Bắc đạt 280 - 300 nghìn tấn, dự kiến năm 2021 đạt khoảng 380 - 400 nghìn tấn (cho đến thời điểm này ước đạt gần 300 nghìn tấn).

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Danh Hưng - một nông dân trồng ngô sinh khối ở xã Minh Châu (Ba Vì, Hà Nội) cho rằng, trồng ngô sinh khối không có thời vụ, làm đất gieo trồng liên tục và cho hiệu quả hơn rất nhiều so với các cây thức ăn xanh khác như cỏ voi. Ngô sinh khối trồng ở địa phương chủ yếu phục vụ chăn nuôi bò sữa và có thời điểm không đủ, sản xuất ra chỉ đủ sử dụng tại địa phương mà chưa có dư để bán. Do vậy cần có giống ngô sinh khối không phụ thuộc yếu tố thời vụ để có thể sản xuất quanh năm và người dân tiếp tục được hỗ trợ các chính sách của Nhà nước để phát triển trồng ngô sinh khối.

Trồng ngô sinh khối nông dân lãi gần 100 triệu một năm ảnh 3

Đại diện một số doanh nghiệp nêu nhu cầu sử dụng ngô sinh khối của công ty đồng thời khẳng định tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối cho bà con nông dân trên địa bàn; đại diện ngành nông nghiệp và nông dân các tỉnh, thành phố đã thảo luận sôi nổi cũng như chia sẻ tiềm năng, thực trạng, những khó khăn và đề xuất giải pháp mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Viện Nghiên cứu ngô đã giới thiệu một số giống ngô có những đặc tính phù hợp như VN172, ĐH17-5, VN5885, LCH9, CP111, NK7328… có năng suất sinh khối cao và chất lượng làm thức ăn xanh cho chăn nuôi, phục vụ nhu cầu sản xuất ở các tỉnh miền Bắc để bà con lựa chọn và Viện sẵn sàng cung cấp hạt giống, chia sẻ qui trình kỹ thuật sản xuất hiệu quả những giống ngô mà Viện lai tạo.

PGSTS Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, Trung tâm đã hướng dẫn hệ thống khuyến nông địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy rõ lợi ích, hiệu quả của việc chuyển trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi gia súc, đánh giá các yếu tố sản xuất, tiêu thụ để định hướng vùng trồng ngô sinh khối phù hợp với điều kiện canh tác của các địa phương và là cầu nối liên kết nông dân với doanh nghiệp để thu mua, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc” giai đoạn 2021 - 2023 có tổng quy mô 450 ha giao Viện Nghiên cứu Ngô chủ trì đang được triển khai hiệu quả.

Để hình thành các vùng nguyên liệu sản xuất ngô sinh khối bền vững, đảm bảo số lượng, chất lượng phục vụ phát triển chăn nuôi bền vững cần có giống chuyên dùng cho sản xuất ngô sinh khối; Áp dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu sản xuất; Tổ chức sản xuất tốt, quy hoạch vùng sản xuất có quy mô lớn; Có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu; Tổ chức tuyền truyền, phổ biến về ngô sinh khối. Đặc biệt ông Lê Quốc Thanh cho biết, trong thời gian tới sẽ mở ngay App “Khuyến nông Xanh” cung cấp những gì cần và có về ngô sinh khối.

MỚI - NÓNG