Trong dòng người ấy...

Trong dòng người ấy...
TP - Những ngày này dòng người xếp hàng trên đường Hoàng Diệu - Hà Nội để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cứ kéo dài tưởng chừng vô tận như niềm tiếc thương. Trong dòng người ấy đủ nam phụ lão ấu, từ các cựu chiến binh râu dài tóc bạc đến nhiều em nhỏ chân còn đi lẫm chẫm.

> Xếp hàng, đội nắng vào viếng Đại tướng
> Đêm trắng trước nhà Đại tướng

Hàng ngàn người mang theo hoa và nhang đèn, đứng xếp hàng dài cả tiếng đồng hồ để vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Hàng ngàn người mang theo hoa và di ảnh, đứng xếp hàng dài cả tiếng đồng hồ để vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: AP

Từ công chức, quan chức tới những người lao động bình thường... Hoa trên tay họ đều tươi và nước mắt đều mặn. Rất hiếm thấy những cuộc xếp hàng của cả chục nghìn người mà trở nên trầm mặc, lặng lẽ không chen lấn như vậy. Đó như sự diễu hành của những nỗi đau thương nhưng đầy tỉnh thức.

Dường như Đại tướng qua đời đều khiến mỗi người lắng lại, soi lại mình và sống hướng thiện hơn. Chẳng có quyền lực nào có thể khiến người ta phải như vậy ngoài sức chiêu cảm và lan tỏa của một nhân cách lớn, trí tuệ lớn vượt tầm thời đại. Dòng người ấy lắng lại, soi mình và hướng thiện hơn khi đối diện với nhân cách lớn, huyền thoại Võ Nguyên Giáp.

Những toan tính đời thường, những tranh quyền đoạt lợi, những vị kỷ cá nhân đều tan biến nhường chỗ cho những tình cảm cao thượng, những phẩm chất nhân văn vốn ngày càng vắng đi trong cuộc sống đang có nhiều “giấc mơ con đè nát cuộc đời con”.

Trong dòng người ấy nhiều người trẻ sẽ tự vấn mình: sống không lý tưởng, thiếu niềm tin chỉ ham hưởng thụ vật chất hào nhoáng như vậy có được không? Những bậc trung cao niên có tự nhìn lại mình suốt chặng đường qua đã làm điều gì tốt cho người thân, cho đồng loại. Hay chỉ là những năm tháng sống hoài, sống phí? Dường như mỗi người đứng trước anh linh Đại tướng đều tự nhìn lại mình.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời như làm bừng lên cơn tỉnh thức của rất đông dân chúng về những vấn đề đầy tính đạo đức và nhân văn trong cuộc sống hôm nay. Đã lâu lắm rồi mới có một cơn địa chấn của lòng người mang nhiều giá trị tích cực như vậy. Có một nhà triết học từng nói: “Cái chết - giấc ngủ cuối cùng? Không, đó là sự thức tỉnh cuối cùng”. Nhưng sự thức tỉnh ấy càng trở nên mạnh mẽ khi một vĩ nhân như Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm xuống.

Trong dòng người ấy, có không ít người cảm thấy trống vắng, bơ vơ khi Đại tướng ra đi mãi mãi. Như một cây đại thụ ngã xuống, cả khoảng trời trống vắng. Dường như họ đã mất đi điểm tựa tinh thần, họ đã mất đi một người cho họ đức tin mà hình như sau ông chưa ai làm được. Hoa, nước mắt, những gương mặt trầm tư trong dòng chảy về phía lung linh tỏa sáng ấy, đang mở ra một giá trị mới.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp
TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.