Trồng cây dưới gầm cầu: Không lo vì cây thân nhỏ, được khống chế

Những cây bàng Đài Loan mới được trồng trên phố Hoàng Cầu. Ảnh: VnExpress
Những cây bàng Đài Loan mới được trồng trên phố Hoàng Cầu. Ảnh: VnExpress
TPO - Mấy hôm nay, dư luận xôn xao việc trên phố Yên Lãng, Hoàng Cầu (quận Đống Đa – Hà Nội), ngay dưới gầm công trình đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông có hàng trăm cây xanh được trồng mới.

Nhiều người dân lo ngại những cây này khi trưởng thành sẽ ảnh hưởng đến công trình đường sắt. 

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Kiên Trung – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết việc triển khai trồng cây xanh dưới gầm đường sắt trên cao tại phố Yên Lãng, Hoàng Cầu là chủ trương của UBND TP Hà Nội và đã được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt. 

"Chúng tôi sẽ chăm sóc những cây này cẩn thận, đồng thời khống chế chiều cao, do đó sẽ không lo ảnh hưởng đến công trình đường sắt trên cao”, ông Trung nói.

Được biết, những cây trồng trên phố Yên Lãng, Hoàng Cầu là cây bàng lá nhỏ của Đài Loan. Theo lãnh đạo Cty Cây xanh, đặc tính của loại cây này là thân nhỏ, phát triển tán rộng, nếu có xảy ra gãy đổ cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình đường sắt trên cao.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban quý III của UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện sáng 1/10, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, Hà Nội đã trồng được 6 nghìn cây trên 30 tuyến phố.

Theo ông Dục, về mặt chỉnh trang cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ, Sở đã tham mưu cho thành phố phương thức cũng như kế hoạch và bây giờ đang triển khai. Ông Dục đề nghị các quận, huyện trong quá trình làm có vấn đề nào còn bất cập thì trao đổi trực tiếp với Sở. 

“Cho đến thời điểm này đã cắt tỉa được 31 nghìn cây trên 32 tuyến phố, trồng được 6 nghìn cây trên 30 tuyến phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai theo kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh và các vấn đề tiếp theo”, ông Dục nói.

Trước đó, chiều 30/9, trả lời thắc mắc của cử tri về việc duy trì việc chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ trên địa bàn Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, trong thời gian qua Hà Nội đã và đang làm nhưng còn làm chậm.

“Mục tiêu của chúng ta là phải bảo đảm thành phố xanh, sạch, đẹp đã đành, nhưng phải ít tiền. Mình cứ hay phải là nhanh, nhiều, tốt, rẻ. Hiện tại đang đấu thầu, lựa chọn nhà thầu bảo đảm công nghệ, bảo đảm tiết kiệm chi phí”, ông Hải nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm