Trở về tuổi thơ với bộ sưu tập 'Dế mèn phiêu lưu ký'

Mô hình dế mèn khổng lồ dài 15m tại triển lãm "Dế mèn phiêu lưu ký-Chạm tới những thế giới"
Mô hình dế mèn khổng lồ dài 15m tại triển lãm "Dế mèn phiêu lưu ký-Chạm tới những thế giới"
TPO - “Dế mèn phiêu lưu ký-Chạm tới những thế giới” khai mạc tối 20/1, kéo dài tới 25/3 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đưa người xem về lại tuổi thơ với những ký ức tươi đẹp.

Không gian hơn 4.000m2 tái hiện thế giới “Dế mèn phiêu lưu ký”. Triển lãm lấy ý tưởng từ tác phẩm của nhà văn Tô Hoài. Sáu họa sẽ ở các thế hệ khác nhau: Trương Qua (1927), Ngô Mạnh Lân (1934), Thành Chương (1949), Tạ Huy Long (1974), Vũ Xuân Hoàn (1978) và Đậu Thị Ngọc Vinh (1992) giới thiệu với công chúng những tác phẩm về dế mèn.

Trở về tuổi thơ với bộ sưu tập 'Dế mèn phiêu lưu ký' ảnh 1 Dòng sông chuồn chuồn lung linh
Điểm nhấn của triển lãm là mô hình dế khổng lồ dài 15m, cao 4,5m trong tư thế bật nhảy, tung cánh. Từng cái gai, vân cánh được trau chuốt khiến chú dế trong trí tưởng tượng và trong những trang sách hiện diện sinh động trong không gian triển lãm.

Các họa sỹ không chỉ bày tranh minh họa, biến triển lãm lần này thành không gian sắp đặt với những gốc rạ, bờ ao và những con dế mèn, chuồn chuồn, châu chấu bằng nhiều chất liệu sống động. Dòng sông chuồn chuồn với đầm lầy là tấm gương phản chiếu với nhiều sinh vật nhỏ khiến người xem thích thú.

Trở về tuổi thơ với bộ sưu tập 'Dế mèn phiêu lưu ký' ảnh 2 Tái hiện thế giới sinh vật sinh động của tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký

Họa sĩ Ngô Mạnh Lân nói về cảm xúc tươi mới khi lần đầu vẽ Dế mèn để in sách, ngoài ra ông cũng sáng tác một số tác phẩm vệ nhân vật đáng yêu này. Họa sĩ Tạ Huy Long gắn bó với hình ảnh dế mèn chừng 10 năm nay, anh mong muốn mang tới hình ảnh riêng về chú dế mèn “vượt qua giới hạn về tranh minh họa”.

Trở về tuổi thơ với bộ sưu tập 'Dế mèn phiêu lưu ký' ảnh 3 Họa sĩ Ngô Mạnh Lân, một trong 6 họa sĩ có tác phẩm triển lãm lần này

Ban giám đốc nghệ thuật của Trung tâm mong muốn bộ sưu tập đánh thức cảm xúc nhiều thế hệ độc giả, khơi gợi ký ức gắn với hành trình của chú Dế mèn.

Trở về tuổi thơ với bộ sưu tập 'Dế mèn phiêu lưu ký' ảnh 4 Người xem lạc vào thế giới của tuổi thơ
Nhân dịp này, NXB Kim Đồng phối hợp trưng bày những kỷ vật liên quan tới nhà văn Tô Hoài, đặc biệt những ấn bản đầu tiên của “Dế Mèn phiêu lưu ký” từ kho tư liệu quý của Kim Đồng. Đây là triển lãm thứ hai thuộc dòng Triển lãm giáo dục của VCCA, song hành cùng Triển lãm ý niệm với mong muốn đem đến cho công chúng cơ hội tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về các nghệ sĩ bậc thầy hoặc các nghệ sĩ triển vọng của hội họa Việt Nam.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm