Trở về

Trở về
TP - “Tất cả, chỉ là vì con muốn thông báo với Mẹ rằng “Con đã về rồi !!!” – lời cuối lá thư viết gửi mẹ của một tiếp viên hàng không người Việt đang thu hút nhiều sự chia sẻ trên mạng.

Chợt nhận ra, sau tuần lễ bi thảm chưa từng có trong lịch sử hàng không thế giới cướp đi sinh mạng của 462 người, và tổng cộng trên 700 người chết và mất tích trên các chuyến bay dân sự tính từ đầu năm đến nay, dường như chưa ai thống kê có bao nhiêu tiếp viên hàng không và phi hành đoàn đã không trở về. 

Nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thuần trong bài trả lời phỏng vấn đầy trăn trở mới đây, thốt lên: “Sự thật thì cái gì là quan trọng nhất khi chúng ta sống trên mặt đất, cái gì mà khi lên bầu trời, chúng ta cũng sẽ mang nó theo ? Mọi cuộc chiến đều sẽ là quá khứ. Và ai cũng cần phải trở về nhà”.

Đời người là chuyến đi không khứ hồi dù quanh co gấp khúc. Nhưng trong suốt hành trình sống, con người ai cũng cần phải được “trở về” một cách đơn giản nhất, hiện hữu nhất mà không phải chỉ trong những bước đi của tư duy, tâm thức siêu hình. Về với gia đình, người thân, bạn bè, công việc, với những niềm vui và cả nỗi muộn phiền đang đón đợi. Để tiếp tục hoàn thiện và đi hết một đời sống giữa trần gian.  

Ai cũng cần phải trở về nhà. Thế giới đang trong cơn bất an những ngày qua, đã thêm một lần choáng váng với bài phát biểu nghẹn ngào của Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi nói về số phận của mấy trăm thi thể nạn nhân trên chuyến bay MH17 xấu số: “Họ xứng đáng được trở về nhà”. Thế lực chính trị nào đó vẫn đang muốn định đoạt sự “trở về” của họ, dù đó đã là những xác chết !

“Chắc hôm qua lại là một đêm mất ngủ của mẹ nữa nhỉ ?. Mẹ đã từng nói, hai đêm mẹ thức trắng khi nghe tin sân bay Nga bị đánh bom và không thể liên lạc được với con. Mẹ đã từng hốt hoảng khi nghe tin tai nạn máy bay ở mọi nơi trên thế giới… 

Và mẹ lại chăm đi chùa, để cầu nguyện. Con cảm ơn mẹ vì điều đó. Bởi vì mẹ trân trọng mạng sống của con và cả những con người vô tội… Ấy thế mà, có những “cái đầu di động” vô cảm, họ quá quen với cái ích kỷ cá nhân mà bất chấp tất cả.

 Mẹ ạ, hôm qua bạn con bay về từ vùng bão, nơi có xảy ra tai nạn. Bạn con nói, vì chuyến bay bị hoãn do thời tiết xấu, mà khách chửi, rồi lắc đầu, rồi hỏi tại sao hãng khác bay được còn Việt Nam thì không ??”.  

Một thế giới đang quá vội vã, và vô tình. Ai cũng muốn vượt lên, lao lên trước, bằng mọi giá. Cả dưới mặt đất lẫn trên bầu trời, ai cũng muốn mang theo, muốn lèn chặt trong hành trang mọi sân si, tham vọng. Để nhiều khi đánh mất điều quan trọng hơn cả, đó là được trở về nhà… 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.