Trở lại mặt trận

Các cựu chiến sỹ trao học bổng cho các em học sinh địa phương. Ảnh: NVCC
Các cựu chiến sỹ trao học bổng cho các em học sinh địa phương. Ảnh: NVCC
TP - Trở lại buôn làng xa xôi năm xưa từng hoạt động tình nguyện, các cựu chiến sỹ trường ĐH Mở TPHCM tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực giúp người dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.   

Đầu tháng 8/2019, anh Lê Xuân Sinh (cán bộ Trung tâm Đào tạo từ xa trường ĐH Mở TPHCM) cùng các cựu chiến sỹ tình nguyện trường ĐH Mở TPHCM thực hiện chương trình “Trở lại mặt trận” Kon Tum với nhiều hoạt động ý nghĩa tại chính nơi anh và các chiến sỹ áo xanh ngày trước đóng quân giúp đỡ đồng bào.

Hành trang người chiến sỹ tình nguyện

Anh Lê Xuân Sinh cho biết, cách đây gần 20 năm, đội hình tình nguyện gồm 120 sinh viên tham gia chiến dịch Mùa hè xanh của trường ĐH Mở TPHCM đã đến với huyện Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) và tuyến đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh để xây dựng những công trình, phần việc phục vụ đời sống dân sinh của bà con địa phương. Từ đó đến nay, hàng năm sinh viên của trường đều đặn đến nơi này để tiếp tục giúp đỡ đồng bào trong những ngày hè xanh tình nguyện. Chương trình “Trở lại mặt trận” chọn Kon Tum cũng xuất phát từ đây.

Trở lại mặt trận ảnh 1 Các cựu chiến sỹ phối hợp cùng người dân địa phương tráng xi măng tại một trường học. Ảnh: NVCC

Theo anh Sinh, những năm tháng ở Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) đã giúp anh và nhiều bạn trẻ trưởng thành hơn, được rèn luyện trong môi trường thực tiễn, được sáng tạo và vận dụng những kiến thức để giúp đỡ đồng bào và chính quyền địa phương.

“Ở đó chúng tôi được rèn luyện để vượt qua những khó khăn thử thách, hiểu thêm và có được tình đồng đội, nghĩa đồng bào, có những trải nghiệm chân thực nhất trong cuộc sống cộng đồng. Vẫn còn đó trong ký ức mỗi chiến sỹ về những xóm, ấp, buôn làng. Vẫn còn đó những tấm lòng đôn hậu, chân chất ngập tràn cảm xúc của các má, dì, mế, chú… Những điều bình dị mà trân quý ấy đã gói gọn trong hành trang cuộc sống của mỗi cựu chiến sỹ chúng tôi”, anh Sinh chia sẻ.

Chương trình “Trở lại mặt trận” sau khi được phát động đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ, đồng hành từ nhiều cựu chiến sỹ khác cũng như những tấm lòng hảo tâm với nguồn lực tổng cộng có được trên 140 triệu đồng. Mang theo tình cảm san sẻ của nhiều cựu chiến sỹ và những tấm lòng hảo tâm, chỉ trong 3 ngày đến với địa bàn, đoàn thực hiện hành trình nhanh chóng triển khai các công trình, phần việc thiết thực dành tặng người dân.

“Trở lại mặt trận là cách để tôi và các cựu chiến sỹ được hòa mình vào không khí của những ngày tình nguyện của tuổi trẻ; để được đến thăm lại những vùng đất, địa danh nơi chúng tôi đã đến thực hiện chiến dịch; để gặp lại những mế, già làng, những dì Tư, ông Sáu cùng những em nhỏ nơi buôn làng giữa đại ngàn Trường Sơn, ở cung đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Tây Nguyên hùng vĩ hay ngoài biển đảo xa xôi… Đó là những ấp ủ, nung nấu trong lòng những cựu chiến sỹ chúng tôi”.


Anh Lê Xuân Sinh 
 

Các cựu chiến sỹ phối hợp với các chiến sỹ tình nguyện trường ĐH Mở TPHCM đang đóng quân tại địa bàn và người dân địa phương đã bê tông hóa 600 mét vuông sân trường mầm non và tiểu học ở xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông. Nhờ vận động được 650m ống nhựa cùng một số nhân sự kỹ thuật từ một doanh nghiệp, các chiến sỹ và bà con địa phương đã hoàn thành công trình kéo nước từ trên suối về cho đồng bào ở thôn 10, xã Đắk La, huyện Đắk Hà. Ngoài ra, các cựu chiến sỹ còn trao tổng cộng 75 suất học bổng cho học sinh vượt khó cùng một số phần quà hỗ trợ gia đình khó khăn ở các huyện Đắk Glei, Đắk Hà và Tu Mơ Rông.

 “Hành trình “Trở lại mặt trận” chỉ gói gọn khoảng 3 ngày nhưng các anh em cựu chiến sỹ chúng tôi đã kịp gặp lại một số thanh niên là đồng bào thiểu số nay đã 50 - 60 tuổi. Phút gặp gỡ, chúng tôi ôm chầm lấy nhau, bắt tay vội vã để lại lên đường đến địa bàn khác. Không kịp ăn bữa cơm, đồng bào gói vội nắm xôi, thịt nướng bằng lá chuối đưa lên xe cho anh em tiếp tục hành trình”, anh Lê Xuân Sinh nhớ lại.

Dấu ấn lớn với địa phương

Chị Y Hương, Bí thư Huyện Đoàn Tu Mơ Rông cho biết, địa bàn các cựu chiến sỹ thực hiện hoạt động vừa qua là nơi đời sống bà con rất khó khăn, thiếu thốn. Với mỗi món quà dù là lương thực thực phẩm hay quần áo cũ các anh chị sẻ chia với bà con ở địa phương dịp này là món quà vô cùng ý nghĩa. Cũng theo chị Hương, tham gia chiến dịch Mùa hè xanh những năm qua, các bạn sinh viên trường ĐH Mở TPHCM đã mang đến những công trình và phần quà rất thiết thực với bà con và đoàn viên thanh niên của huyện. Những công trình này đã để lại dấu ấn và hiệu quả sử dụng nhất định với địa phương.

Chứng kiến những đổi thay của huyện nhà sau nhiều năm đón các đội hình tình nguyện về thực hiện chiến dịch tình nguyện hè, chị Y Hương bày tỏ sự trân trọng, biết ơn những chiến sỹ áo xanh qua nhiều thế hệ. Chị Y Hương cho biết, vốn dĩ trong nếp nghĩ của những người bản địa lớn tuổi đã hài lòng với cuộc sống mình đang có, mà không cần đến những điều gì khác nữa. Từ ngày đến với địa bàn, các chiến sỹ tình nguyện đã tổ chức ôn tập hè và các hoạt động ngoại khóa cho các em. Nhờ đó đã giúp các em và phụ huynh thay đổi suy nghĩ, tư duy. Trước kia dù giáo viên địa phương có ra sức huy động cũng không đạt hiệu quả hoàn toàn, trong khi đó các bạn đã thực sự hòa nhập và tạo được niềm yêu thích đến trường cho các em.

“Các bạn đã thâm nhập vào phong tục tập quán bà con nơi đây, hiểu được tâm lý của các bậc phụ huynh và học sinh, để rồi tạo được niềm hứng thú đến trường với các em học sinh vùng sâu vùng xa này. Giờ đây bà con muốn con em mình ăn học đàng hoàng để có được ngành nghề bài bản. Riêng điều này đã là một khởi sắc và là dấu ấn rất lớn của các chiến sỹ tình nguyện với địa phương rồi”, chị Y Hương nói.

Khép lại hành trình năm nay, các cựu chiến sỹ lại nhen nhóm kế hoạch đến với những địa bàn từng là mặt trận hoạt động tình nguyện của họ trong những năm tháng tuổi trẻ, gắn với những địa danh như: Quảng Nam, huyện Cần Giờ (TPHCM), Đắk Nông, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), cùng các trường, trung tâm cai nghiện...

Trước đó, năm 2018, cũng với nghĩa cử nhớ về địa bàn cũ, anh Lê Xuân Sinh cùng các cựu chiến sỹ trở về thăm các gia đình nuôi quân ở mặt trận Cần Giờ (TPHCM). Trong chuyến đi này, các cựu chiến sỹ đã trao tặng một chiếc ghe và ngư cụ cho một hộ dân ở xã đảo Thạnh An với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn Võ Thùy Loan (thành viên Đội IT áo xanh của Đoàn phường Thuận Phước, quận Hải Châu) hỗ trợ em Phạm Võ Tiến Minh, học sinh lớp 1/4, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, học trực tuyến

Học online khó, có thanh niên lo

TP - Các tình nguyện viên của những biệt đội IT áo xanh Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ 24/7 học sinh học trực tuyến để những buổi học không bị gián đoạn, giúp các em tạm dừng đến trường nhưng không dừng học.
Nguyễn Thiện Hải An tranh thủ tích lũy kiến thức, sẵn sàng cho trận chung kết năm Olympia

Nguyễn Thiện Hải An tranh thủ tích lũy kiến thức, sẵn sàng cho trận chung kết năm Olympia

TPO - Nam sinh Nguyễn Thiện Hải An xuất sắc chiến thắng cuộc thi quý 3 và xác lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử 21 năm phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia. Chuẩn bị cho chung kết năm, "nhà leo núi" đến từ trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đang tranh thủ tích lũy kiến thức, đấu tập sẵn sàng tham gia trận thi ngày 14/11 sắp tới.
Đặng Thy Nhi, sinh viên Y đa khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột

Nữ sinh Y khoa 9x: Hãy cống hiến khi còn trẻ vì tình nguyện ở đâu hay thế nào đều đáng quý

TPO - “Hơn 2 tháng nay, mình hỗ trợ, tư vấn hơn 150 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Có nhiều bệnh nhân ngày nào cũng chờ mình gọi điện thoại đến kiểm tra tình trạng sức khỏe, nhiều người thông báo đã hết bệnh chính là động lực và niềm vui để tiếp tục cống hiến sức mình”, Đặng Thy Nhi, sinh viên Y khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột chia sẻ.
Chuyện của người xăm hình

Chuyện của người xăm hình

TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.