Trở lại đảo Song Tử Tây anh hùng

Trở lại đảo Song Tử Tây anh hùng
TP - Năm 2007 này, tôi lại có dịp trở lại đảo Song Tử Tây và chứng kiến sự thay đổi đến bất ngờ (lần đầu tôi đến đảo là tháng 4/1989)...
Trở lại đảo Song Tử Tây anh hùng ảnh 1
Đường đi rợp bóng cây xanh

Có lẽ người tận mắt chứng kiến và nhiều năm cùng CBCS trên đảo đồng cam, cộng khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, góp phần làm thay đổi bộ mặt của đảo là Đảo trưởng Song Tử Tây - Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, hiện là Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 146 anh hùng.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, quê Tiền Hải, Thái Bình, nhập ngũ năm 1981, từng tốt nghiệp xuất sắc Trường Sĩ quan lục quân 1 (1982 - 1985), Học viện Đà Lạt (1990 - 1993)... Mải công tác và học tập nên đến 38 tuổi anh mới xây dựng gia đình. Hiện gia đình anh đang ở vùng D Hải quân.

Anh Cường kể: Tháng 7/1997, với quân hàm thiếu tá, lần đầu được cấp trên cử làm Đảo trưởng Song Tử Tây. Lúc này trên đảo còn nghèo lắm. Sau khi được đầu tư, đảo đã rất hiện đại. Đường đi được san sửa, tôn cao, sân bóng được hình thành cùng các khu vui chơi thể thao, khu chăn nuôi, trồng trọt được quy hoạch lại; cỏ dại được thay thế bằng cây xanh.

Có lẽ cái khó nhất của đảo Song Tử Tây nói riêng và các đảo nổi của Quần đảo Trường Sa nói chung là việc trồng cây xanh. Muốn trồng một cây xanh phải đào đá san hô.

Một người khỏe với đầy đủ dụng cụ, một ngày đào được 1/2 m3, trồng một cây phải đào 2m3 đá san hô, sau đó phải chở đất màu từ nơi khác đến. Cây lớn đến đâu, phải che chắn gió và cát đến đó. Đến khi cây cao chừng 1,5m mới thôi. Nếu như trước chỉ có cây phong ba, bão táp thì giờ đường trên đảo, trên các trận địa chiến đấu đã rợp bóng cây xanh với các loại cây mu, keo lá tràm, nhầu phi lao, bàng vuông, tra biển...

Trở lại đảo Song Tử Tây anh hùng ảnh 2
Trạm thu phát và hệ thống pin mặt trời 

Các vườn rau đều được xây tường gạch chắn gió. Rau, quả mùa nào thức ấy. Lợn giống mua từ trạm giống Suối Dầu - Diên Khánh - Khánh Hòa đã dần thích nghi với môi trường sống và sinh sản  nhanh. Là đảo nổi duy nhất có cỏ nên Song Tử Tây có đàn bò sinh sản. Nước ngọt luôn đủ cho sinh hoạt và sẵn sàng chiến đấu.

Năm 1997 đảo được nhận cờ thưởng luân lưu của Thủ tướng Chính phủ, liên tục trong 3 năm (1998 - 2000), đảo Song Tử Tây là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Quân chủng Hải quân.

Tháng 9/2000, Đảo trưởng Nguyễn Mạnh Cường vinh dự được tham gia đoàn đại biểu của Quân chủng Hải quân đi dự Đại hội thi đua toàn quốc tại Hà Nội và tại Đại hội này, tập thể CBCS trên đảo Song Tử Tây (nay là xã Song Tử Tây) được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới .

Với danh hiệu Anh hùng, CBCS lại càng hăng say phấn đấu. Nếu năm 1997 toàn đảo chỉ có trạm thu phát với 1 ti vi 14 inch, thì giờ đây cụm chiến đấu nào cũng có chảo thu và ti vi màn hình lớn. Vui hơn, từ tháng 5/2007 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đảo Song Tử Tây trở thành xã Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa.

MỚI - NÓNG