Trò chuyện cùng nữ tiến sĩ tế bào gốc hàng đầu ở Việt Nam

TPO - Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc là một trong những nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc hàng đầu Việt Nam. Chị cũng vừa đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017. Cùng Tiền Phong trò chuyện cùng với cô gái 8X được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.
Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc (sinh năm 1986, hiện công tác tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Viện Tế bào gốc - trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM). 
Tiến sĩ Bích Ngọc còn là chủ nhiệm và thành viên 3 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước; chủ nhiệm và thành viên của hàng chục đề tài nghiên cứu cấp cơ sở…
Trong đó, chủ nhiệm 1 đề tài, thành viên chính 4 đề tài, thư ký 1 đề tài của Đại học quốc gia TP.HCM: "Nghiên cứu chế tạo sụn nhân tạo bằng công nghệ tế bào gốc, 2017-2018", "Nghiên cứu xây dựng mô hình tế bào gốc ung thư để sàng lọc các hợp chất có hoạt tính sinh học, định hướng cho nghiên cứu phát triển thuốc chống ung thư, 2015-2017"…Chủ nhiệm 1 đề tài của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên chủ trì: "Đánh giá sự biểu hiện các gen tạo mạch máu trên chuột thiếu máu chi được ghép tế bào gốc trung mô, 5/2016-5/2017".
Thư ký, thành viên chính 3 đề tài cấp Nhà nước: "Đánh giá hiện trạng, năng lực và khả năng nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực y - dược và nông nghiệp, 2015-2017" của Văn phòng các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia chủ trì, đang thực hiện…."Nghiên cứu điều trị thực nghiệm bệnh đái tháo đường bằng liệu pháp tế bào gốc, 2012-2016" đề tài độc lập cấp nhà nước - Bộ Khoa học và công nghệ, đã nghiệm thu xếp loại xuất sắc. 
“Nghiên cứu là một nghề rất thú vị, đôi khi các giả định ban đầu của mình đề ra không dẫn đến các kết quả như mình mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình làm thì mình thu nhận được rất nhiều thông tin mới. Những thông tin đó trở thành kinh nghiệm quý giá cho các thí nghiệm về sau và là nguồn tri thức mới cho chính bản thân mình”, Tiến sĩ Ngọc tiết lộ.
MỚI - NÓNG