Trò chuyện cùng nữ tiến sĩ tế bào gốc hàng đầu ở Việt Nam

TPO - Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc là một trong những nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc hàng đầu Việt Nam. Chị cũng vừa đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017. Cùng Tiền Phong trò chuyện cùng với cô gái 8X được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc (sinh năm 1986, hiện công tác tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Viện Tế bào gốc - trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM). 

Tiến sĩ Bích Ngọc còn là chủ nhiệm và thành viên 3 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước; chủ nhiệm và thành viên của hàng chục đề tài nghiên cứu cấp cơ sở…

Trong đó, chủ nhiệm 1 đề tài, thành viên chính 4 đề tài, thư ký 1 đề tài của Đại học quốc gia TP.HCM: "Nghiên cứu chế tạo sụn nhân tạo bằng công nghệ tế bào gốc, 2017-2018", "Nghiên cứu xây dựng mô hình tế bào gốc ung thư để sàng lọc các hợp chất có hoạt tính sinh học, định hướng cho nghiên cứu phát triển thuốc chống ung thư, 2015-2017"…Chủ nhiệm 1 đề tài của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên chủ trì: "Đánh giá sự biểu hiện các gen tạo mạch máu trên chuột thiếu máu chi được ghép tế bào gốc trung mô, 5/2016-5/2017".

Thư ký, thành viên chính 3 đề tài cấp Nhà nước: "Đánh giá hiện trạng, năng lực và khả năng nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực y - dược và nông nghiệp, 2015-2017" của Văn phòng các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia chủ trì, đang thực hiện…."Nghiên cứu điều trị thực nghiệm bệnh đái tháo đường bằng liệu pháp tế bào gốc, 2012-2016" đề tài độc lập cấp nhà nước - Bộ Khoa học và công nghệ, đã nghiệm thu xếp loại xuất sắc. 

“Nghiên cứu là một nghề rất thú vị, đôi khi các giả định ban đầu của mình đề ra không dẫn đến các kết quả như mình mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình làm thì mình thu nhận được rất nhiều thông tin mới. Những thông tin đó trở thành kinh nghiệm quý giá cho các thí nghiệm về sau và là nguồn tri thức mới cho chính bản thân mình”, Tiến sĩ Ngọc tiết lộ.

MỚI - NÓNG
Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà
Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà
TPO - Trước thềm xuân Nhâm Dần, nhiều bệnh nhân phải ở lại đón Tết trong bệnh viện Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TPHCM) đã viết lời ước nguyện bình an, gửi lên cây. "Cây ước nguyện" là một trong chuỗi hoạt động khích lệ tinh thần người bệnh và người thân vững tin chiến đấu cùng y bác sĩ.
Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy xuyên Tết
Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy xuyên Tết
TP - Để phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nhâm Dần, ngày 26/1, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, tàu đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thông suốt 3 ngày Tết. Với xe buýt, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đang giao cho đơn vị quản lý xây dựng kế hoạch chạy 100% công suất từ 8/2 (mồng 8 Tết).

Có thể bạn quan tâm

Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

TPO - Ngày 27/1, ngày hội Chủ nhật Đỏ - Lễ hội Xuân Hồng trên quê hương đất sen Hồng (Đồng Tháp) diễn ra rộn ràng và ấm áp. Những giọt máu nghĩa tình được các bạn trẻ, chiến sĩ công an tình nguyện chia sẻ cho xã hội trong những ngày áp Tết càng trở nên ý nghĩa và ấm áp trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.
Hành trình xuân tình nguyện năm 2022

Hành trình xuân tình nguyện về buôn làng vùng sâu

TPO - Mỗi dịp Tết đến xuân về, hành trình “Xuân tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa đã góp phần đem sự sẻ chia đến với nhiều mảnh đời kém may mắn, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vùng sâu xa đón một mùa xuân ấm áp, đủ đầy hơn.
Những câu hỏi khó làm bạn trẻ bối rối mỗi dịp Tết đến xuân về

Những câu hỏi khó làm bạn trẻ bối rối mỗi dịp Tết đến xuân về

TPO - Tết là khoảng thời gian ý nghĩa để gia đình sum họp và gửi gắm những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Đây cũng là cơ hội để mọi người chia sẻ về những gì đã làm được, chưa làm được trong năm cũ và bày tỏ ước nguyện cho năm mới. Đặc biệt những bạn trẻ đi học, đi làm xa nhà lại được nhiều người quan tâm hỏi han những câu hỏi "khó" như: Bao giờ lấy chồng; Đang làm ở đâu; Lương được bao nhiêu...
Đoàn công tác tặng nhiều vật phẩm hữu ích với cuộc sống cho Trung tâm Hy Vọng Lộc Bình (Lạng Sơn) -Ảnh: Duy Chiến

Xuân ấm cho trẻ mồ côi Lạng Sơn

TPO - Sáng 26/1, Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp với cơ quan báo Tiền Phong thường trú tại tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình “Xuân ấm cho em” tặng quà, hỗ trợ các em Trung tâm Hy Vọng (huyện Lộc Bình).