Trò chơi nguy hiểm ở điện Elysée

Những phu nhân từng đau khổ ở điện Elysée (từ trái qua): Valérie, Bernadette và Danielle Mitterrand
Những phu nhân từng đau khổ ở điện Elysée (từ trái qua): Valérie, Bernadette và Danielle Mitterrand
TP - Nhà báo Catherine Rambert phỏng vấn phu nhân của nhiều bộ trưởng để hiểu rõ hơn mặt tối những cuộc hôn nhân của chính trường Pháp, trong cuốn sách mới Trò chơi nguy hiểm ở điện Elysée.

Chị đã phỏng vấn những phụ nữ kết hôn hoặc từng kết hôn với các chính trị gia lớn. Họ tự nguyện nói chuyện?

Tôi gặp vài khó khăn với những phụ nữ từng kết hôn với các bộ trưởng hay những người mà chồng họ nghỉ hưu. Phu nhân của các bộ trưởng hiện tại, phần lớn muốn nói nhưng không muốn dẫn tên vì sợ ảnh hưởng đến chồng.

Một trong số đó suy sụp trước mặt tôi, cô ấy kết hôn 5 năm nay, bị bạo lực của cuộc sống đó tàn phá. Một người từng là vợ bộ trưởng khi trả lời phỏng vấn đã nói: “Đừng nói với tôi về tên khốn đó”. Cô ấy ghê tởm vì kiểu cư xử như tên đểu cáng.

Trong cuốn sách, chi tiết bệnh lí thường xuyên trở lại. Phần vì một số phu nhân thường chịu áp lực, nhưng còn bởi những người đàn ông quyền lực mà chị viết trong sách là thực sự “điên rồ”.

Hai nhà tâm lí học đã nói với tôi điều đó. Đàn ông làm chính trị thường có bệnh độc tài. Mọi người nghĩ rằng chính trị rất khó sống, điều đó đúng, nhưng ở đây luôn có phần thưởng.

Họ được mạ kẽm bởi các cuộc họp hành trước hàng nghìn người. Họ đồng bóng, hành xử như gã vô lại. Vụ việc DSK là phần nổi của tảng băng, nhưng luôn có những DSK nhỏ hơn vẫn đang sống tốt. Thật nghịch lí, những người đàn ông này chịu trách nhiệm cho luật bình đẳng giới, nhưng lại xử tệ với phụ nữ.

Phụ nữ là một công cụ của quyền lực. Một trong số họ mà tôi từng phỏng vấn nói: “Ngay khi có buổi chiêu đãi chính thức, chúng tôi xuất hiện trong váy dạ hội, đó là khoảnh khắc đẹp nhất”.

Trong cuốn sách của chị không có những người đàn ông không thuộc về góc nhìn u tối này?

Cũng có ngoại lệ, nhưng tôi không tìm thấy. Ngay cả những người phụ nữ kết hôn lần hai với chính trị gia, hầu như tổn thương hơn cuộc hôn nhân đầu. Những ông chồng này chẳng thay đổi nhiều, luôn chạy theo những cuộc chinh phục.

Phu nhân của một bộ trưởng lớn nói với tôi: “Bạn thấy chồng tôi không, hình thức thế nào. Ông ta xấu xí. Thế mà tôi kết hôn với ông ấy, buộc phải tự trấn an: Trông ông ấy như Brad Pitt. Phụ nữ vây quanh ông ấy”.

Lấy cảm hứng từ scandal tình ái của DSK (cựu Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss Kahn) cho đến sự việc đệ nhất phu nhân Valérie Trierweiler sốc trước tin Tổng thống Pháp có người tình bí mật, nhà báo Catherine Rambert ra mắt cuốn sách về nỗi khổ của những phụ nữ, mà phần lớn không được chuẩn bị trước bạo lực của đời sống chính trị.

Theo Theo Parismatch
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.