Trịnh Xuân Thanh: Tôi không phải bè nhóm của ông Thăng

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa tại phiên tranh tụng chiều 26/1/2018. Ảnh: Doãn Tấn (TTXVN).
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa tại phiên tranh tụng chiều 26/1/2018. Ảnh: Doãn Tấn (TTXVN).
TP - Ngày 26/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land). Tại tòa, các luật sư đưa ra quan điểm bào chữa cho 8 bị cáo trong vụ án.

Đề nghị thực nghiệm cho 90.000 tờ tiền vào 1 vali

Mở đầu, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Trịnh Xuân Thanh được nêu quan điểm bào chữa. Ông Thanh bị VKSND xác định đã đồng ý bán đất của PVP Land (nơi PVC nắm 28% vốn) tại dự án Nam Đàn Plaza với giá 34 triệu đồng/m2 cho Lê Hòa Bình – nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5, Cty CP Minh Ngân.

Mức giá trên thấp hơn thực tế 18 triệu đồng/m2. Sau đó, ông Thanh được Thái Kiều Hương – nguyên Phó TGĐ Cty Vietsan và Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) “lại quả” 14 tỷ đồng. Khi vụ án Lê Hòa Bình bị khởi tố về tội lừa đảo tại dự án Thanh Hà – Cienco 5, ông Thanh đã trả lại 14 tỷ đồng tham ô. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh án tù chung thân.

Luật sư Nguyễn Quốc Hùng nêu quan điểm, lời khai ban đầu của Đinh Mạnh Thắng thể hiện 14 tỷ đồng nói trên được đựng trong thùng cacton nhưng khi ra tòa, ông Thắng thay đổi lời khai thành để tiền trong vali. Luật sư đề nghị HĐXX cho thực nghiệm điều tra ngay tại tòa.

Luật sư Hùng nói: “Đồng nghiệp của tôi cũng trình bày mâu thuẫn nên phải tiến hành thực nghiệm điều tra tại tòa. Số lượng tờ tiền rất lớn (tài liệu thể hiện có khoảng 90.000 tờ), không thể cho vào 2 thùng cacton đựng nước Lavi hoặc một vali. Tôi đồng tình việc này vì thời gian xét xử còn dài và điều kiện thực nghiệm không khó, có thể thực nghiệm ngay tại tòa để điều tra… Việc này là chứng cứ rất quan trọng trong việc chứng minh có hay không việc chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh”.

Luật sư tranh cãi với chủ tọa

Cũng tại tòa, luật sư Nguyễn Văn Quynh bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh bổ sung thêm, ông Thanh không có ảnh hưởng việc thoái vốn vì PVC và cụ thể là Trịnh Xuân Thanh – người đại diện phần vốn cho Nhà nước chỉ nắm 28% vốn của PVP Land. Vì vậy, bị cáo Thanh không thể chi phối HĐQT của PVP Land trong việc bán đất tại Nam Đàn Plaza.

Luật sư Quynh cũng đọc một bút lục về dòng tiền trong vụ án nhưng bị chủ tọa yêu cầu dừng, cho rằng không liên quan phạm vi xét xử; nếu luật sư không dừng sẽ bị mời ra ngoài. Vị luật sư nói gay gắt: “HĐXX cứ chặn tôi từ hôm qua cho đến hôm nay thì tôi nghĩ phiên tòa này không cần tranh luận nữa mà tuyên luôn. Đề nghị HĐXX để tôi bào chữa. Ở đây không chỉ có HĐXX mà còn có báo chí ngoài kia nữa”.

Tuy nhiên, chủ tọa vẫn giữ nguyên yêu cầu nên luật sư Quynh phản ứng dữ dội và đề nghị đại diện VKSND thực hành quyền kiểm sát xét xử của mình. Sau đó, kiểm sát viên đề nghị luật sư tuân thủ điều hành của chủ tọa. Đáp lại, ông Quynh cho rằng bút lục đó chủ tọa đã nói trong phần xét hỏi rằng có thể đọc trong phần tranh luận nhưng đến nay lại không cho đọc, đại diện VKSND cũng không có ý kiến, chỉ nhắc nội quy tòa.

Bị báo chí vẽ như “ngáo ộp”

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh kêu oan. Bị cáo Thanh cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, chủ trương của Đảng về chống tham nhũng rất mạnh mẽ, ông Thanh rất ủng hộ. “Nhưng như báo chí nói 2 năm vừa rồi bị cáo thì như con ngáo ộp…”, Trịnh Xuân Thanh trình bày.

“Người ta nói bị cáo là bè nhóm của ông Thăng, của ông này ông kia… bị cáo không phải bè nhóm của ông Thăng… Bị cáo cảm thấy bị cáo bị quy chụp, tiền thì không nhận mà giờ bị luận vào tội chung thân” ,Trịnh Xuân Thanh được tự bào chữa.

Trịnh Xuân Thanh tiếp lời: “Bị cáo nhiều đêm không ngủ được mà nghĩ không thể ngờ được… Bị cáo không phạm vào tội tham ô ...Đây không phải cuộc đấu tố, đây là phiên tòa nên đề nghị làm theo chứng cứ khách quan… Bị cáo ít nói thôi nhưng mong bà chủ tọa hiểu, bị cáo thấy rất buồn...”.

Hôm nay (27/1), tòa tạm nghỉ và tiếp tục làm việc vào 8h sáng 28/1.

MỚI - NÓNG