Trinh sát quản lý thị trường không biết vụ chi hoa hồng 47% cho tài xế

TP - Siêu thị Trúc Thời Đại nằm ngay trên QL 1A, chỉ cách văn phòng Đội quản lý thị trường số 5 (gọi tắt là Đội 5, thuộc Chi cục QLTT tỉnh Thừa Thiên - Huế) chưa đầy 300m, hoạt động gần 2 năm nay, nhưng lực lượng trinh sát của Đội 5 vẫn không hay biết.
Trinh sát quản lý thị trường không biết vụ chi hoa hồng 47% cho tài xế ảnh 1

Những món hàng từ Trúc Thời Đại đều ghi chữ Trung Quốc và không nhãn mác.

Sau khi Tiền Phong đăng bài “Một siêu thị trên QL 1A chi hoa hồng cho tài xế 47%”, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh Thừa Thiên - Huế Phạm Văn Thành (phụ trách lãnh đạo Đội 5) triệu tập cuộc họp khẩn với Đội 5 tại huyện Phú Lộc, mời PV Tiền Phong tham gia và cung cấp bằng chứng vi phạm của Trúc Thời Đại, để lập đoàn chuyên ngành.

Theo ông Nguyễn Như Nhân - Đội trưởng Đội 5, khoảng tháng 3, Đội 5 nhận được đơn thư tố cáo của một số du khách về các mặt hàng không nhãn mác, kém chất lượng của Trúc Thời Đại.

uy nhiên, do đơn tố cáo chỉ nói về mặt hàng may mặc, nên Đội 5 chỉ có thể vào kiểm tra tại quầy quần áo và phát hiện vài mặt hàng không nhãn mác. “Chúng tôi chỉ có thể phạt hành chính họ 200 ngàn đồng theo luật, không làm gì được nữa”, ông Nhân nói.

Ông Nhân thừa nhận chỉ kiểm tra nhãn mác, không kiểm tra hóa đơn, chứng từ nguồn gốc, xuất xứ của ngành hàng nên không biết, liệu đó có phải là hàng lậu hay không.

Đội trưởng Đội 5 cho hay, đội này cũng thành lập một lực lượng trinh sát, chuyên đi điều tra các cửa hàng, điểm buôn bán… để phát hiện gian lận cũng như hàng lậu.

Tuy nhiên, gần 2 năm trời, các trinh sát không phát hiện điều gì khả nghi ở Trúc Thời Đại. “Họ không cho vào mình chịu, phải có đơn, có vật chứng. Bây giờ nhà báo cung cấp cho chúng tôi thế này thì tốt quá”, ông Nhân nói.

Nhìn là biết hàng lậu

Ngay sau khi chúng tôi để trên bàn những sản phẩm mua được từ Trúc Thời Đại và kể lại cung cách hoạt động của siêu thị này, ông Phạm Văn Thành, Chi cục phó Chi Cục QLTT tỉnh, nói ngay: “Tôi hình dung được tính chất sự việc rồi. Nhìn là biết ngay hàng lậu. Muốn chắc chắn, phải lập đoàn liên ngành kiểm tra”. Theo ông Thành, có 3 dấu hiệu vi phạm từ các mặt hàng của Trúc Thời Đại, gồm: Hàng nhập lậu, không nhãn mác và không niêm yết giá.

Ông Thành nói rằng, sẽ ngay lập tức đề nghị lập đoàn chuyên ngành, gồm: QLTT, công an, công thương, chính quyền địa phương, báo chí… “Phải tuần sau tôi mới làm việc với lãnh đạo huyện Phú Lộc để tiến hành lập đoàn”, ông Thành nói.

Từ Bangkok (Thái Lan), chị Natalia, du khách người Thái Lan từng đi du lịch ở Huế hồi tháng 7, từng là nạn nhân mua sắm tại Trúc Thời Đại, nói rằng, tất cả những sản phẩm mà chị mua tại Trúc Thời Đại đều chất lượng thấp, độc hại và nhanh hỏng.

Cùng đi theo tour còn có nhiều người bạn của chị cũng mua hàng và sẵn sàng trở lại Việt Nam đưa các món đồ ra để làm chứng. “Tôi phản ánh với các dịch vụ đặt tour ở Huế mà họ không phản hồi”, chị Natalia nói qua điện thoại.

MỚI - NÓNG