Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc trao trả 12 người ‘bị bắt cóc’

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Triều Tiên hôm nay, 29/5, tiếp tục yêu cầu Hàn Quốc trao trả 12 nữ nhân viên bồi bàn mà Bình Nhưỡng cho là “bị Seoul bắt cóc”.

Trong một thông báo khẩn được đăng tải bởi hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), chính quyền Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul thể hiện sự “chân thành” trong nỗ lực hoà giải trên bán đảo Triều Tiên bằng cách trao trả những người đào tẩu.

Bài báo của KCNA nhấn mạnh người thân của các nữ nhân viên bồi bàn hiện đang rất mong mỏi được gặp lại con gái, trong bối cảnh Hàn Quốc – Triều Tiên đang tích cực tạo cơ hội cho nhân dân hai miền đoàn tụ.

Bình Nhưỡng trước đó từng nhiều lần nhấn mạnh nhóm 12 công nhân nữ và nam quản lý người Triều Tiên đã “bị chính quyền Hàn Quốc bắt cóc” khi đang làm việc tại một nhà hàng ở Trung Quốc hồi tháng 4/2016, và bị đưa đến Hàn Quốc.

Seoul liên tục bác bỏ cáo buộc này, khẳng định các công dân Triều Tiên đào tẩu một cách tự nguyện.

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục đưa vấn đề này vào thảo luận tại hội nghị cấp cao liên Triều ngày 1/6.

Những bình luận trên đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ hội đàm lần hai ở Khu phi quân sự liên Triều.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.