Triều Tiên xây đường băng riêng cho ông Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) trên chuyên cơ riêng.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) trên chuyên cơ riêng.
TPO - Các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang xây dựng hàng loạt đường băng nhỏ gần các dinh thự của nhà lãnh đạo Kim Jong Un để phục vụ chuyên cơ của ông.

Reuters hôm 19/8 dẫn nguồn từ ông Curtis Melvin, chuyên gia của Viện Mỹ - Triều Tiên, đại học Johns Hopkins tại Washington cho biết,  việc xây dựng các đường băng riêng cho chuyên cơ của ông Kim Jong Un bắt đầu từ năm 2014. Một số đường băng đã hoàn thành vào tháng trước.

“Đường băng nằm gần các khu dinh thự của gia đình ông Kim, một số đường băng ở ngay trong vành đai an ninh và gần các ga tàu hỏa riêng từng được cha của ông Kim Jong Un là cố Chủ tịch Kim Jong Il sử dụng”, chuyên gia Curtis cho biết.

Dinh thự của gia đình ông Kim Jong Un tại thành phố cảng Wonsan cũng có một đường băng tương tự. Tại đây còn có một bãi đáp trực thăng, nơi ông Kim Jong Un từng chào đón ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman vào tháng 9/2013.

Theo Reuters, cố Chủ tịch Kim Jong Il nổi tiếng sợ đi máy bay, ông thường công du tới các nước như Trung Quốc, Nga bằng tàu hỏa. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un lại chú ý hơn nhiều tới ngành hàng không.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên từng phát sóng hình ảnh ông Kim điều khiển nhiều máy bay, trong đó có một chiếc được sản xuất trong nước, cũng như hình ảnh ông Kim ngồi trong buồng lái một chiến đấu cơ.

Tháng 4 năm ngoái, trong một buổi hòa nhạc, những hình ảnh của ông Kim khi còn nhỏ trong trang phục không quân Triều Tiên, đã được công bố. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG