Triều Tiên xác nhận xử tử Bộ trưởng Quốc phòng

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol tại một sự kiện hôm 16/2 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: CFP.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol tại một sự kiện hôm 16/2 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: CFP.
Triều Tiên được cho là đã xác nhận với một số chính phủ nước ngoài về việc tử hình Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol vì bất tuân lệnh.

Theo tờ Chosun Ilbo, thông tin trên đã được Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc và một số nước khác gửi đến chính phủ các nước sở tại, trong đó có Bắc Kinh.

Một nguồn tin giấu tên ở Trung Quốc nói rằng Triều Tiên xác nhận ông Hyon bị xử tử vì không phục tùng và tuân theo sự lãnh đạo của đảng Lao động.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rất phẫn nộ trước thái độ "coi thường" của ông Hyon trong một cuộc họp. Kim được cho là đã hỏi ông Hyon về một vấn đề nhưng phát hiện ra Bộ trưởng Quốc phòng đang ngủ gật. Ông Hyon sau đó bị bắt giữ.  

Thông tin về việc ông Hyon bị thanh trừng được Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đưa ra từ giữa tháng trước nhưng bị Triều Tiên chỉ trích là "lăng mạ lãnh đạo" của nước này.

Ông Hyon trở thành Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 6/2014. Ông từng làm việc trong ủy ban phụ trách tang lễ của cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un, vào tháng 12/2011. Đây là dấu hiệu cho thấy ông có vai trò quan trọng trong chính quyền và quan hệ gần gũi với lãnh đạo cấp cao.

Kể từ khi bị thanh trừng, hình ảnh của ông Hyon cũng bị xóa khỏi các video của chính quyền. Một số quan chức quân đội cấp cao từng xuất hiện thường xuyên trong các cuộc thị sát với Kim cũng biến mất. Họ có thể đã bị xử lý hoặc đang bị điều tra.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.