Triều Tiên thử tên lửa, gây lo ngại quan hệ với Mỹ sẽ xấu đi

Người dân Nhật Bản theo dõi thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên
Người dân Nhật Bản theo dõi thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên
TPO - Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa mới vào hôm nay, theo thông tin từ quân đội Hàn Quốc. Giới phân tích cho rằng, động thái này sẽ lại đẩy quan hệ Mỹ - Triều trở nên căng thẳng, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên gặp bế tắc.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, vụ thử tên lửa của Triều Tiên không có gì mới, song cung cấp thêm nhiều thông tin mô tả chưa được xác thực. Được biết, nếu những vật thể chưa được định dạng nói trên là tên lửa, thì đây sẽ là vụ thử tên lửa đầu tiên là Triều Tiên tiến hành kể từ khi rút khỏi Hiệp ước Cắt giảm Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11/2017.

Thông báo của Bộ Chỉ huy Liên quân Hàn Quốc cho biết, các tên lửa được phóng từ thành phố bờ biển phía đông thành phố Wonsan, Triều Tiên, vào khoảng 9h00 (theo giờ địa phương), bay với độ cao từ 70 km đến 200 km theo hướng đông bắc. Quân đội Hàn Quốc cho biết, họ đang tiến hành phân tích chung với Mỹ về vụ thử này. Các chuyên gia nhận định, tên lửa này là tên lửa đa năng, không phải tên lửa đạn đạo.

"Đây là dấu hiệu cho thấy nỗ lực đàm phán thất bại của cả Mỹ và Triều Tiên. Hai bên chỉ có thể quay trở lại bàn đàm phán, nếu có thể phá vỡ thế bế tắc hiện nay", nhà nghiên cứu cấp cao Yang Uk phát biểu trong Diễn đàn An ninh và quốc phòng Hàn Quốc.

Cũng theo giới chuyên gia, mặc dù là loại tên lửa nào, song thời điểm Triều Tiên có động thái mạnh như vậy đã đem theo thông điệp của nước này, sau các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đạt hiệu quả. Cụ thể, hai bên vẫn bất đồng về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân và các điều khoản cấm vận, trừng phạt đối với Triều Tiên.

Không lâu sau vụ thử, Triều Tiên đã tuyên bố năng lực hạt nhân của nước này đã hoàn thiện, sau khi Bình Nhưỡng đã "chìa nhành ô-liu" (hàm ý có những động thái hòa bình) cho Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.