Triều Tiên sập nhà cao tầng, nhiều người chết

Một quan chức công khai xin lỗi ở quận Phyongchon , thành phố Bình Nhưỡng
Một quan chức công khai xin lỗi ở quận Phyongchon , thành phố Bình Nhưỡng
Ngày 18/5, Chính quyền Triều Tiên đã lên tiếng xin lỗi về vụ tai nạn một tòa nhà chung cư bị đổ sập vào ngày 13/5 làm thiệt mạng nhiều người. Vụ việc xảy ra tại quận Phyongchon của thành phố Bình Nhưỡng.

Hiện vẫn chưa có số liệu chính thức về các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn trên. Một số báo cáo cho hay, vụ tai nạn đã giết chết hơn 100 người dân Triều Tiên.

Theo Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA), quá trình xây dựng khu chung cư đã “không theo đúng quy cách và giới chức giám sát xây dựng đã vô trách nhiệm với nhiệm vụ của mình”.

Một vài phóng viên nhận xét, đây là một trong những lần hiếm hoi mà Chính quyền Triều Tiên thừa nhận tiêu cực. Hãng tin KCNA cho biết thêm, nhà chức trách đã thành lập một “cơ quan khẩn cấp quốc gia” để cứu hộ những người sống sót và điều trị cho những người bị thương.

Tuy nhiên, KCNA không cung cấp một con số thương vong cụ thể hoặc giải thích nguyên nhân của sự sụp đổ tòa nhà. Theo KCNA, nhiều người dân Bình Nhưỡng bị sốc nặng trước vụ việc trên.

Một quan chức Triều Tiên giấu tên nói với phóng viên AP, tòa nhà bị sập là một tòa nhà 23 tầng. Một quan chức giấu tên khác nói với phóng viên Reuters rằng tòa nhà gồm 92 hộ gia đình đang sinh sống. Ở Triều Tiên, việc người dân dọn vào sống tại một căn hộ mới trước khi căn hộ hoàn thành là điều thường xuyên xảy ra.

Vị quan chức này tiết lộ: “Nếu mỗi gia đình có trung bình 4 thành viên, vụ sập nhà có thể kéo theo hàng trăm người thiệt mạng”.

Hãng KCNA dẫn lời một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- Un đã “ngồi cả đêm, cảm giác đau đớn” sau khi được thông báo về vụ tai nạn thảm khốc này.

Người ta ước tính có khoảng 2,5 triệu người sống ở Bình Nhưỡng- phần lớn là những người thuộc giới chức Triều Tiên hoặc những người được hưởng đặc quyền ở đất nước này.

Bởi vậy, cư dân của Bình Nhưỡng có đời sống khấm khá hơn những vùng khác ở Triều Tiên. Họ được tiếp cận với các nguồn cung như điện, nước tốt hơn, hàng hóa, thực phẩm, dịch vụ cũng đầy đủ và thuận tiện hơn.

Theo Theo VOV/ BBC
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.