Triều Tiên sẵn sàng thử tên lửa đạn đạo tầm bắn 4.000 km

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng thử tên lửa. Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng thử tên lửa. Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể ra lệnh thử nghiệm tên lửa đạn đạo Musudan nhằm đáp trả việc Mỹ triển khai tổ hợp phòng không THAAD tại Hàn Quốc.

Sputnik hôm nay dẫn lời quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Musudan, thay vì thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) như kế hoạch trước đó. 

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Các giải pháp được nhắc tới bao gồm cả việc triển khai tổ hợp tên lửa phòng không THAAD gần thủ đô Seoul.

"Tổng thống Trump đã nhắc lại cam kết bảo vệ Hàn Quốc, bao gồm cả việc tăng cường khả năng răn đe, sử dụng mọi tiềm lực quân sự", thông cáo của Nhà Trắng cho hay.

Cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên "Đại bàng non" (Foal Eagle) cũng là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Mỹ dự kiến triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 và tàu sân bay USS Carl Vinson tham gia sự kiện năm nay.

Trong thông điệp mừng năm mới 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dọa đáp trả các động thái từ Mỹ và Hàn Quốc. Ông Kim cho biết Bình Nhưỡng sắp hoàn tất quá trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định hiện không có dấu hiệu về một vụ phóng thử tên lửa ICBM trong thời gian tới. Tuy nhiên, Seoul đang theo dõi mọi động thái quân sự của Bình Nhưỡng, khi mà nước này có thể tiến hành một cuộc bắn thử tên lửa Musudan khi có lệnh từ ông Kim Jong-un.

Vào tuần trước, cả Mỹ và Hàn Quốc đều đưa ra báo cáo cho thấy Triều Tiên đã đặt hai tên lửa ICBM lên bệ phóng di động. Đây được coi là động thái mới trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.