Triều Tiên sẵn sàng thử tên lửa đạn đạo tầm bắn 4.000 km

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng thử tên lửa. Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng thử tên lửa. Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể ra lệnh thử nghiệm tên lửa đạn đạo Musudan nhằm đáp trả việc Mỹ triển khai tổ hợp phòng không THAAD tại Hàn Quốc.

Sputnik hôm nay dẫn lời quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Musudan, thay vì thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) như kế hoạch trước đó. 

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Các giải pháp được nhắc tới bao gồm cả việc triển khai tổ hợp tên lửa phòng không THAAD gần thủ đô Seoul.

"Tổng thống Trump đã nhắc lại cam kết bảo vệ Hàn Quốc, bao gồm cả việc tăng cường khả năng răn đe, sử dụng mọi tiềm lực quân sự", thông cáo của Nhà Trắng cho hay.

Cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên "Đại bàng non" (Foal Eagle) cũng là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Mỹ dự kiến triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 và tàu sân bay USS Carl Vinson tham gia sự kiện năm nay.

Trong thông điệp mừng năm mới 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dọa đáp trả các động thái từ Mỹ và Hàn Quốc. Ông Kim cho biết Bình Nhưỡng sắp hoàn tất quá trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định hiện không có dấu hiệu về một vụ phóng thử tên lửa ICBM trong thời gian tới. Tuy nhiên, Seoul đang theo dõi mọi động thái quân sự của Bình Nhưỡng, khi mà nước này có thể tiến hành một cuộc bắn thử tên lửa Musudan khi có lệnh từ ông Kim Jong-un.

Vào tuần trước, cả Mỹ và Hàn Quốc đều đưa ra báo cáo cho thấy Triều Tiên đã đặt hai tên lửa ICBM lên bệ phóng di động. Đây được coi là động thái mới trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái Orlan-10 xuất kích tấn công mục tiêu ở Ukraine. Orlan-10 là máy bay không người lái giám sát của lực lượng vũ trang Nga do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt (STC) ở Saint Petersburg sản xuất. Orlan-10 có thân bằng composite nên khó bị radar phát hiện.