Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa hạt nhân tới Washington

Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa hạt nhân tới Washington
TPO - Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng, chính quyền Triều Tiên đã thực hiện bước đầu tiên về triển khai các thiết bị di động phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa hạt nhân tới Washington ảnh 1

Voice of Russia dẫn lời Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) James Clapper tại phiên trả lời chất vấn trước Thượng viện Mỹ khẳng định: "Từ tháng 4-2012, Bình Nhưỡng đã phô trương một thiết bị giống mô hình tên lửa đạn đạo liên lục địa di động.

Chúng tôi tin rằng, Triều Tiên đã thực hiện bước ban đầu về triển khai hệ thống, mặc dù chưa trải qua thử nghiệm".

Trước đó, tại một cuộc tuần hành lớn ở Bình Nhưỡng hôm 6-3-2013, tướng lục quân Kang Pyo Yong tuyên bố rằng Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa tầm xa có đầu đạn hạt nhân tới Washington.

Thống kê của Seoul, Bình Nhưỡng hiện đang sở hữu khoảng 1.000 tên lửa, bao gồm cả tầm xa và tầm ngắn. Hầu hết tên lửa này đều có khả năng bắn đến Hàn Quốc và một số loại có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ và Nhật.

"Các tên lửa đạn đạo liên lục địa và nhiều loại tên lửa khác, đều đã sẵn sàng nhắm tới mục tiêu tiến công, nay được trang bị đầu đạn hạt nhân nhẹ hơn, nhỏ hơn và đang trong trạng thái sẵn sàng", hãng thông tấn AP dẫn lời ông Kang tuyên bố: "Khi chúng ta bắn, Washington, sào huyệt của quỷ dữ... sẽ bị nhấn chìm trong biển lửa".

Trong một diễn biến mới. Ngày 13-3, Yonhap cho biết, chính quyền Hàn Quốc thông báo Đường dây điện thoại khẩn cấp giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã hoạt động trở lại sau 2 ngày gián đoạn.

Hôm 11-3, Yonhap dẫn nguồn tin từ giới chức Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã cắt Đường dây nóng liên Triều tại ngôi làng đình chiến ở biên giới giữa hai nước.

Thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên dường như đã ngắt đường dây khẩn cấp, được thiết lập nhằm đảm bảo liên lạc hai chiều, giúp giải quyết những diễn biến bất ngờ tại khu phi quân sự ngăn cách Triều Tiên, Hàn Quốc”.

Bộ này khẳng định, đã nỗ lực liên lạc với phía Triều Tiên bằng điện thoại vào lúc 9 giờ sáng (theo giờ địa phương) nhưng thất bại.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày hôm nay, 14-3, đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát các cuộc diễn tập bắn đạn thật để kiểm tra năng lực pháo binh trong điều kiện chiến sự thực.

Các cuộc tập trận nhằm vào các đảo Baengnyeong và Yeonpyeong, trên biển Hoàng Hải, nằm ngay phía nam của đường ranh giới phía bắc (NLL) vốn là ranh giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trong cuộc tập trận mới nhất, "đạn pháo đã được đánh mạnh vào các mục tiêu giả định của quân thù, trong khi tiếng pháo vang rền bầu trời và mặt đất", KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết, nhưng không đề cập đến thời điểm diễn ra cuộc tập trận. "Một cuộc chiến hiện đại là một chiến tranh pháo binh".

An Huy
theo Yonhap, VOR, AP

Theo Dịch
MỚI - NÓNG