Triều Tiên phóng tên lửa: Phép thử đối với Nội các của ông Moon Jae-in

Ảnh: KoreaJoongangDaily
Ảnh: KoreaJoongangDaily
TPO - Ngày 21/5, Triều Tiên tiếp tục phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung. Động thái này của Triều Tiên chỉ diễn ra vài giờ sau khi ông Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố bổ nhiệm một loạt quan chức nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong nội các Hàn Quốc gồm Ngoại trưởng, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia và đặc phái viên về các vấn đề an ninh và ngoại giao.

Thấy gì qua Nội các của ông Moon Jae-in?

Ông Moon Jae-in là người được cho là sẽ khôi phục lại "Chính sách Ánh dương" của cựu Tổng thống Kim Dae-jung - tái khởi động đối thoại và viện trợ kinh tế thay vì gây sức ép và áp đặt cấm vận để thuyết phục Triều Tiên thay đổi.

Năm 2007, khi còn là cố vấn trưởng của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, ông Moon Jae-in đã đứng ra sắp xếp một cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc với lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Ông Moon Jae-in cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng giờ đây các cuộc đàm phán như vậy chỉ có thể diễn ra nếu Bình Nhưỡng thay đổi thái độ và cách hành xử của mình.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Moon Jae-in từng tuyên bố sẽ thúc đẩy một chính sách tiếp cận mới với Triều Tiên, thay đổi lộ trình cứng rắn mà các chính quyền bảo thủ tiền nhiệm theo đuổi trước đó.

Ông cũng đã có nhiều động thái nhằm hàn gắn quan hệ với Trung Quốc, đồng minh và cũng là nhà bảo trợ số một của quốc gia này, đồng thời bổ nhiệm một số nhân vật thân cận có nhiều kinh nghiệm làm việc với các vấn đề liên quan đến chế độ Kim Jong-un.

Bà Kang Kyung-hwa, cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, đã được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng mới của Hàn Quốc. Ông Chung Eui-yong, một cựu nghị sĩ đứng đầu nhóm cố vấn an ninh đặc biệt cho ông Moon từ khi nhậm chức, được bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia.

Hai chức danh đặc phải viên về các vấn đề ngoại giao và an ninh được giao cho ông Moon Chung-in, Giáo sư Đại học Yonsei ở Seoul, và ông Hong Seok-hyun, cựu Tổng biên tập một tờ báo địa phương và cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ.

Trong tuyên bố về việc bổ nhiệm bà Kang Kyung-hwa, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kỳ vọng bà sẽ giải quyết các vấn đề ngoại giao nổi cộm hiện nay nhờ kinh nghiệm và các mối quan hệ mà bà đã có trong giai đoạn làm việc ở môi trường quốc tế. 

Theo đánh giá của giới chuyến gia, bà Kang Kyung-hwa có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Liên hợp quốc, do đó việc bổ nhiệm này sẽ giúp chính quyền của ông Moon Jae-in trong việc giải quyết các nguy cơ từ mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

Giáo sư Kim Huyn-wook, hiện đang làm việc tại Học viện Ngoại giao Quốc tế Triều Tiên (Hàn Quốc) đánh giá: “Các vị trí mà ông Moon Jae-in bổ nhiệm cho thấy chính quyền trong thời gian tới sẽ có một sự thay đổi rõ rệt trong cách hành xử với Triều Tiên.

Sức ép và sự cứng rắn sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào mức độ họ muốn thúc đẩy đối thoại như thế nào. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, có thể cho rằng Hàn Quốc sẽ hướng đến hòa giải, trao đổi và đối thoại". 

Phép thử đối với Nội các của ông Moon Jae-in

Dư luận cho rằng, mục đích của ông Kim jong-un ra lệnh thử tên lửa chỉ vài giờ sau khi ông Moon Jae-in công bố bổ nhiệm một loạt quan chức có xu hướng tiến hành trao đổi với Triều Tiên nhằm thử chính sách của Nội các mới và không muốn để tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có nhiều cơ hội để thử nghiệm cách tiếp cận mềm dẻo với chính quyền tại Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, việc ông Kim jong-un ra lệnh phóng thử tên lửa mới đúng vào dịp Tổng thống Mỹ Donal Trump đang công du nước ngoài, trong đó ông Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trên đảo Sicily (Italy) trong hai ngày 26-27/5.

Một trong những vấn đề mà Hội nghị G7 dự kiến sẽ tập trung thảo luận đó là các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Do đó, dư luận cho rằng, việc Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa và tuyên bố chính thức trang bị cho các đơn vị chiến đấu là nhằm mục đích cảnh báo Mỹ và đồng minh "chớ làm gì" gây phương hại tới lợi ích của Triều Tiên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm