Triều Tiên nổi giận với Hàn Quốc vì chuyện xúc phạm đệ nhất phu nhân

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju. (Ảnh: KCNA)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju. (Ảnh: KCNA)
TPO - Triều Tiên giận dữ vì những truyền đơn từ Hàn Quốc thả sang là do những từ ngữ và hình ảnh “bẩn thỉu, sỉ nhục” về phu nhân của Chủ tịch Kim Jong Un, Đại sứ Nga tại Triều Tiên vừa tiết lộ.

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng đưa ra hàng loạt chỉ trích gay gắt về chuyện những người đào tẩu ở Hàn Quốc thả truyền đơn qua biên giới bằng cách buộc vào bóng bay hoặc chai nhựa. 

Hoạt động này từ lâu đã gây căng thẳng cho hai miền, nhưng lần này Bình Nhưỡng phản ứng mạnh hơn, với việc cho nổ tung văn phòng liên lạc chung và đe dọa các biện pháp quân sự. 

Những truyền đơn thả hôm 31/5 có cả hình ảnh khiêu khích về Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju, khiến Bình Nhưỡng “vô cùng giận dữ”, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora kể.
Nga là một đồng minh của Triều Tiên và ông Matsegora là một trong những đại sứ làm việc lâu năm nhất ở Bình Nhưỡng. 

“Những truyền đơn đó có những lời lẽ tuyên truyền bậy bạ, sỉ nhục nhằm vào phu nhân của nhà lãnh đạo”, ông Matsegora nói với hãng tin Nga TASS hôm 29/6. 

Ảnh về bà Ri Sol Ju bị photoshop “theo cách rất thấp cấp” và trở thành “giọt nước tràn ly” đối với Triều Tiên, Đại sứ Matsegora nói. 

Quan hệ liên Triều trở nên băng giá sau khi cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu năm ngoái không đi đến kết quả nào, trong khi Bình Nhưỡng mong đợi Mỹ nới bớt các biện pháp trừng phạt quốc tế. 

Bình Nhưỡng thể hiện phẫn nộ với Seoul thay vì Washington, dù lãnh đạo hai bên đã gặp nhau 3 lần và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là người trung gian kết nối ông Kim với ông Trump. 

Đại sứ Nga bác bỏ lời đồn rằng em gái của ông Kim, cô Kim Yo Jong, đang được đào tạo để trở thành nhà lãnh đạo kế cận của Triều Tiên. 

Từ đầu tháng 6, cô Kim trở thành gương mặt đại diện của chiến dịch gia tăng sức ép lên Hàn Quốc, dẫn đến nhiều suy đoán rằng cô đang đóng vai trò ngày càng quan trọng. 

“Dù cô ấy có kinh nghiệm tốt về chính trị và chính sách đối ngoại”, nhưng ông Matsegora nói rằng cô Kim còn “khá trẻ”. 

“Hoàn toàn không có lý do gì để nói cô ấy đang được đào tạo” để lên nắm quyền, ông Matsegora đánh giá. 

“Không ai có dám tự gọi họ là nhân vật số hai của đất nước. Tôi nghĩ nếu bạn hỏi đồng chí Kim Yo Jong rằng cô ấy có phải nhân vật số hai hay không, cô ấy sẽ trả lời rất mạnh mẽ là không”, ĐS Matsegora nói.

Theo theo TASS
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.