Triều Tiên nổi giận với Hàn Quốc vì chuyện xúc phạm đệ nhất phu nhân

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju. (Ảnh: KCNA)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju. (Ảnh: KCNA)
TPO - Triều Tiên giận dữ vì những truyền đơn từ Hàn Quốc thả sang là do những từ ngữ và hình ảnh “bẩn thỉu, sỉ nhục” về phu nhân của Chủ tịch Kim Jong Un, Đại sứ Nga tại Triều Tiên vừa tiết lộ.

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng đưa ra hàng loạt chỉ trích gay gắt về chuyện những người đào tẩu ở Hàn Quốc thả truyền đơn qua biên giới bằng cách buộc vào bóng bay hoặc chai nhựa. 

Hoạt động này từ lâu đã gây căng thẳng cho hai miền, nhưng lần này Bình Nhưỡng phản ứng mạnh hơn, với việc cho nổ tung văn phòng liên lạc chung và đe dọa các biện pháp quân sự. 

Những truyền đơn thả hôm 31/5 có cả hình ảnh khiêu khích về Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju, khiến Bình Nhưỡng “vô cùng giận dữ”, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora kể.
Nga là một đồng minh của Triều Tiên và ông Matsegora là một trong những đại sứ làm việc lâu năm nhất ở Bình Nhưỡng. 

“Những truyền đơn đó có những lời lẽ tuyên truyền bậy bạ, sỉ nhục nhằm vào phu nhân của nhà lãnh đạo”, ông Matsegora nói với hãng tin Nga TASS hôm 29/6. 

Ảnh về bà Ri Sol Ju bị photoshop “theo cách rất thấp cấp” và trở thành “giọt nước tràn ly” đối với Triều Tiên, Đại sứ Matsegora nói. 

Quan hệ liên Triều trở nên băng giá sau khi cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu năm ngoái không đi đến kết quả nào, trong khi Bình Nhưỡng mong đợi Mỹ nới bớt các biện pháp trừng phạt quốc tế. 

Bình Nhưỡng thể hiện phẫn nộ với Seoul thay vì Washington, dù lãnh đạo hai bên đã gặp nhau 3 lần và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là người trung gian kết nối ông Kim với ông Trump. 

Đại sứ Nga bác bỏ lời đồn rằng em gái của ông Kim, cô Kim Yo Jong, đang được đào tạo để trở thành nhà lãnh đạo kế cận của Triều Tiên. 

Từ đầu tháng 6, cô Kim trở thành gương mặt đại diện của chiến dịch gia tăng sức ép lên Hàn Quốc, dẫn đến nhiều suy đoán rằng cô đang đóng vai trò ngày càng quan trọng. 

“Dù cô ấy có kinh nghiệm tốt về chính trị và chính sách đối ngoại”, nhưng ông Matsegora nói rằng cô Kim còn “khá trẻ”. 

“Hoàn toàn không có lý do gì để nói cô ấy đang được đào tạo” để lên nắm quyền, ông Matsegora đánh giá. 

“Không ai có dám tự gọi họ là nhân vật số hai của đất nước. Tôi nghĩ nếu bạn hỏi đồng chí Kim Yo Jong rằng cô ấy có phải nhân vật số hai hay không, cô ấy sẽ trả lời rất mạnh mẽ là không”, ĐS Matsegora nói.

Theo theo TASS
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm