Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân

Ảnh: 38 North
Ảnh: 38 North
TPO - Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 11/12 đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy dường như tiếp tục diễn ra hoạt động đào hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

 Diễn biến trên được công bố bất chấp một loạt rung chấn mới xảy ra ở khu vực này. 

Dẫn hình ảnh vệ tinh thương mại mới chụp gần đây, trang mạng 38 North cho biết đã có các hoạt động với tần suất cao tại cổng phía Tây của bãi thử Punggye-ri kể từ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là mạnh nhất hôm 3/9 vừa qua.

Việc các thiết bị và nguồn nhân lực xuất hiện nhiều ở khu vực trên cho thấy Triều Tiên dường như đang đào một đường hầm mới ở cổng phía Tây trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang mở rộng cơ sở này để chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa sử dụng khu liên hợp ở cổng phía Tây của bãi thử Punggye-ri và chưa có hoạt động nào tại khu vực này trong vài tháng qua. 5 trong 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trước đây đều được tiến hành ở cổng phía Bắc, tuy nhiên chưa phát hiện bất cứ phương tiện hay trang thiết bị nào ở khu vực này kể từ tháng 9/2017.

Theo Theo KBS, Daily Express
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.