Triều Tiên lại phóng tên lửa, tuyên bố ‘Mỹ sẽ phải hối tiếc’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 17/11, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo và cảnh báo sẽ “phản ứng gay gắt hơn bằng quân sự” nếu Mỹ tăng cường hiện diện an ninh ở khu vực cùng các đồng minh, nói rằng Washington "đang chơi canh bạc mà họ sẽ phải hối tiếc”.
Triều Tiên lại phóng tên lửa, tuyên bố ‘Mỹ sẽ phải hối tiếc’ ảnh 1

Một màn hình TV ở Seoul chiếu bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 17/11. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo được phóng từ thành phố duyên hải Wonsan của Triều Tiên lúc 10h48. Đây là một trong hàng loạt vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên thực hiện trong năm nay để đáp trả đợt tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Vụ phóng diễn ra chưa đầy 2 giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui chỉ trích hội nghị thượng đỉnh 3 bên của Mỹ, Nhật, và Hàn Quốc gần đây, trong đó chỉ trích các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng và cam kết tăng cường hợp tác an ninh.

Sau hội nghị này, Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định cam kết củng cố năng lực răn đe mở rộng và bảo vệ hai đồng minh châu Á với “đầy đủ khả năng”, bao gồm vũ khí hạt nhân.

Bà Choe nói rằng “các cuộc diễn tập chiến tranh xâm lược” của 3 nước này không thể khiến Triều Tiên nao núng, thay vào đó sẽ gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng hơn, hiện hữu và không thể tránh khỏi” cho chính các nước đó.

“Mỹ càng đề xuất tăng cường năng lực răn đe mở rộng cho các đồng minh, càng gia tăng hoạt động quân sự khiêu khích và lừa gạt, đáp trả quân sự của Triều Tiên sẽ càng quyết liệt”, bà Choe nói trong tuyên bố được KCNA đăng tải.

“Mỹ sẽ nhận ra rằng họ đang chơi một canh bạc mà chắc chắn họ sẽ phải hối tiếc”, bà Choe nói.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hội nghị thượng đỉnh 3 bên và cam kết tăng cường hợp tác để mở rộng năng lực răn đe là nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Washington, Seoul và Tokyo nói trong tuyên bố chung sau hội nghị rằng nếu Bình Nhưỡng nối lại hoạt động thử hạt nhân sẽ vấp phải “phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.