Triều Tiên kêu gọi người nước ngoài sơ tán khỏi Hàn Quốc

Lãnh đạo trẻ CHDCND Triều Tiên tới thăm một đơn vị quân sự
Lãnh đạo trẻ CHDCND Triều Tiên tới thăm một đơn vị quân sự
TPO- Hôm thứ ba, 9/4, CHDCND Triều Tiên kêu gọi tất cả các công ty và khách du lịch nước ngoài sơ tán khỏi Hàn Quốc vì hai nước đang trên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Ủy ban Hòa bình Châu Á-Thái Bình Dương Triều Tiên (KAPPC) cho biết trong một tuyên bố rằng các công dân nước ngoài nên tìm nơi ẩn náu hoặc cân nhắc về kế hoạch rời khỏi Hàn Quốc.

KAPPC, một cơ quan thuộc Đảng Lao động Triều Tiên, có nhiệm vụ giám sát các vấn đề liên Triều, cho biết CHDCND Triều Tiên không muốn những người nước ngoài tại Hàn Quốc bị thương vong trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

"Ủy ban thông báo tới tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, du khách nước ngoài ở Seoul cũng như một số khu vực khác của Hàn Quốc nên lập kế hoạch trú ẩn và sơ tán khỏi đất nước này," công văn bằng tiếng Anh của KAPPC cho biết.

Có khoảng 1,4 triệu người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

KAPPC nói thêm: "Mỹ và Hàn Quốc hiếu chiến đang tìm cách khởi động cuộc chiến tranh chống lại Triều Tiên sau khi ồ ạt trưng ra những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Người phát ngôn của KAPPC cũng đưa ra lời cảnh báo rằng nếu xung đột nổ ra, CHDCND Triều Tiên sẽ tiến hành “một cuộc chiến tranh trả đũa tàn nhẫn”. KAPPC cho biết thêm bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh nhiệt hạch và những diễn biến hiện nay có thể gây ra những thách thức nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

CHDCND Triều Tiên cũng từng đe dọa sẽ biến Seoul và Washington thành “biển lửa” và sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại kẻ thù.

Các nhà quan sát Triều Tiên ở Seoul cho biết tuyên bố mới nhất này là một phần trong nỗ lực gia tăng căng thẳng trong khu vực Triều Tiên.

Theo Huffingtonpost, các mối đe dọa xuất hiện gần đây nhằm làm người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc hoảng sợ, khiến chính phủ của các nước hợp tác với Hàn Quốc phải nỗ lực tạo áp lực lên Washington và Seoul để ngăn chặn các cuộc xung đột có thể xảy ra.

Các nhà phân tích cho rằng một cuộc tấn công trực tiếp lên Seoul rất khó xảy ra và không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị sẵn sàng chiến tranh chứ đừng nói đến hạt nhân.

Ở Bình Nhưỡng, không có dấu hiệu về quân sự nào. Người dân vẫn ra đồng làm việc bình thường, thậm chí còn bận rộn bởi họ đang thực hiện chiến dịch trồng rừng, theo Huffingtonpost.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên di chuyển tên lửa ở bờ biển phía đông nhưng hành động này lại không nhằm vào Hàn Quốc.

Phan Yến
Theo Yonhap, Huffingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG