Triều Tiên, Hàn Quốc đồng ý trên nguyên tắc về kết thúc chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp năm 2018. Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp năm 2018. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Triều Tiên đã thống nhất “về nguyên tắc việc tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên".

Tuyên bố trên được ông Moon Jae-in đưa ra hôm nay, 13/12, trong cuộc họp báo ở Canberra (Úc) sau hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Theo ông Moon, dù đã thống nhất “về nguyên tắc” việc tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, nhưng đại diện Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Triều Tiên vẫn chưa thể gặp nhau.

Ông Moon nói rằng phía Triều Tiên đang khăng khăng yêu cầu Mỹ dỡ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng, ám chỉ các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân và tên lửa.

“Do đó, chúng tôi chưa thể ngồi lại thảo luận với nhau hoặc đàm phán về tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh”, Tổng thống Hàn Quốc nói. “Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán sẽ sớm bắt đầu.”

Ông Moon tin rằng “việc tuyên bố kết thúc chiến tranh không phải là mục tiêu cuối cùng, nhưng sẽ là một bước quan trọng để tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên".

Cùng lúc đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng các quan chức Washington “sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết”. “Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực với lời đề nghị này”, người phát ngôn nói.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tạm dừng bằng hiệp định đình chiến thay vì hiệp ước hoà bình. Vì vậy trên lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Theo Axios
MỚI - NÓNG