Triều Tiên gọi lệnh trừng phạt của LHQ là ‘hành động chiến tranh’

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap
TPO - Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này coi biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) là một hành động chiến tranh, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Triều Tiên.

Cơ quan thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 24/12 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho biết: “Bình Nhưỡng coi nghị quyết trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh dựng lên là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Triều Tiên, là hành động chiến tranh, gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực. Bình Nhưỡng dứt khoát bác bỏ nghị quyết này.”

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc nghị quyết mới nhất của LHQ không khác nào hành động “phong tỏa toàn bộ nền kinh tế” của Bình Nhưỡng.

“Những quốc gia ủng hộ biện pháp trừng phạt này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hậu quả. Họ sẽ phải trả giá rất đắt vì những gì họ đã làm”, Triều Tiên đe dọa. “Nếu Mỹ muốn được an toàn, họ sẽ phải từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên, đồng thời học cách cùng tồn tại với một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh chương trình vũ khí của nước này được phát triển hoàn toàn nhằm mục đích phòng thủ, và các vũ khí được thiết kế để “phá vỡ giấc mơ không tưởng của Mỹ về quyền bá chủ thế giới”.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của chính quyền Triều Tiên sau khi nghị quyết trừng phạt mới số 2397 được Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua hôm 22/12.

Ngoài việc áp đặt mức trần nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuống 500.000 thùng/năm, lệnh trừng phạt còn buộc các lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải hồi hương trong vòng 24 tháng, thay vì 12 tháng như đề xuất trước đó.

Nghị quyết mới kêu gọi bắt các tàu bị tình nghi chở hàng hóa bị cấm ra, vào Triều Tiên; cấm nhập khẩu lương thực, nông sản, khoáng sản, thiết bị máy móc và điện tử của Triều Tiên.

Ngoài ra, việc xuất khẩu sang Triều Tiên các phương tiện giao thông, thiết bị công nghiệp, thép và kim loại cũng bị cấm. Lệnh trừng phạt mới còn liệt thêm 16 cá nhân Triều Tiên vào danh sách đen.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.