Triều Tiên ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Triều Tiên ngày 13/5 cho biết nước này đã ghi nhận 6 ca tử vong sau khi bị sốt, trong đó có 1 người nhiễm biến thể Omicron.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng xác nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên và tuyên bố tăng cường phòng dịch lên mức tối đa.

Theo hãng thông tấn KCNA, kể từ cuối tháng 4, dịch sốt "không rõ nguyên nhân" đã lan rộng trên khắp Triều Tiên, ảnh hưởng đến khoảng 350.000 người. Chỉ riêng trong ngày 12.5, trên toàn quốc đã có thêm khoảng 18.000 người bị sốt. Hiện tại đang có khoảng 187.800 người được cách ly.

Khoảng 162.200 người đã được điều trị, nhưng không rõ trong đó có bao nhiêu người dương tính với SARS-CoV-2.

Ít nhất 6 người bị sốt đã tử vong, trong đó có 1 người được xác nhận mắc COVID-19 biến thể Omicron.

Ngày 12/5, sau phiên họp khẩn, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát trụ sở phòng chống dịch khẩn cấp. Tại đây, ông Kim phê bình cấp dưới vì không ngăn chặn kịp thời sự bùng phát của COVID-19, đồng thời kêu gọi các tỉnh, thành phố và quận huyện “khóa chặt” để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi các cơ quan y tế công cộng theo dõi chặt chẽ tất cả các bệnh nhân có triệu chứng sốt, xây dựng các phương pháp điều trị khoa học và tăng cường cung cấp thuốc, vật tư y tế trên cả nước.

Triều Tiên ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ảnh 1

Chủ tịch Kim lần đầu đeo khẩu trang khi chủ trì phiên họp khẩn sáng 12/5 về tình hình dịch COVID-19. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, việc Triều Tiên công khai thông tin về tình hình dịch COVID-19 ở thời điểm hiện tại có thể tạo cơ hội mở ra cánh cửa đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc để hội đàm với tân Tổng thống Yoon Suk-yeol. Cả Seoul và Washington đều khẳng định sẵn sàng cung cấp cho Bình Nhưỡng các gói viện trợ y tế, bao gồm vắc xin và vật tư.

Các nhà quan sát cho rằng có khả năng tình hình dịch bệnh ở Triều Tiên đã nhanh chóng trở nên nghiêm trọng do thời gian gần đây nước này tổ chức nhiều sự kiện lớn, bao gồm cả một cuộc duyệt binh ở thủ đô hồi cuối tháng trước.

Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG