Triều Tiên duyệt binh hoành tráng lúc tối muộn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tổ chức lễ duyệt binh vào tối 25/4, đánh dấu kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã tiến hành lễ duyệt binh sau khi mặt trời lặn, trích dẫn các nguồn tin quân sự giấu tên.

Cùng lúc đó, NK News cho biết ít nhất 12 vật thể được chiếu sáng đã được phát hiện ở trung tâm Bình Nhưỡng vào khoảng 21h30’ ngày 25/4. Đây có thể là máy bay không người lái hoặc một loại máy bay khác.

Quảng trường Kim Il-sung của Bình Nhưỡng cũng được chiếu sáng và rất đông người dân đã tập trung ở khu vực này, NK News đưa tin.

Hiện chưa rõ Chủ tịch Kim Jong-un có tham dự sự kiện này hay không. Hãng tin Yonhap cho biết sự kiện đáng nhẽ sẽ tổ chức vào nửa đêm 24/4, rạng sáng 25/4 nhưng dường như phải lùi lại vì dự báo mưa lớn.

Trước đó, hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên đã diễn tập duyệt binh trong suốt nhiều tuần.

Các nhà quan sát cho biết số lượng binh sĩ tham gia duyệt binh có thể lên đến 20.000 người. Ngoài ra, Triều Tiên cũng có thể đã phô diễn một số vũ khí chiến lược mới nhất, như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17, tên lửa siêu thanh Hwasong-8 và vũ khí dẫn đường mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Triều Tiên thường tổ chức các hoạt động kỷ niệm hoành tráng vào năm chẵn của các ngày lễ lớn.

Kể từ khi Chủ tịch Kim Jong-un lên nắm quyền đến nay, Triều Tiên đã tổ chức tổng cộng 9 cuộc duyệt binh lớn. Một số sự kiện trong đó diễn ra lúc nửa đêm, và được báo giới địa phương đưa tin vào sáng hôm sau.

Theo Reuters, Yonhap
MỚI - NÓNG