Triều Tiên đưa tên lửa đầu đạn hat nhân lên bệ phóng

Triều Tiên đưa tên lửa đầu đạn hat nhân lên bệ phóng
Một vị tướng Triều Tiên tuyên bố nước này đã đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có đầu đạn hạt nhân lên bệ phóng.

> Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm ngắn, cảnh báo cuộc chiến tổng lực
> Triều Tiên hủy hiệp định ngừng bắn với Hàn Quốc
> Triều Tiên thề tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ

Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 tháng 12-2012 - Ảnh: Reuters
Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 tháng 12-2012 - Ảnh: Reuters.

Hãng tin Yonhap ngày 8-3 dẫn tin báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - cho biết tướng ba sao Kang Pyo Yong tuyên bố trong một buổi tuần hành ở Bình Nhưỡng rằng quân đội nước này đã sẵn sàng phát động chiến tranh ngay khi ban lãnh đạo cao cấp ra lệnh.

Ngoài tên lửa ICBM, tướng Kang cho biết nhiều tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu định trước cũng đã được triển khai.

Trước đó, sau vụ thử nghiệm hạt nhân ngày 12-2, Bình Nhưỡng tuyên bố đã chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Cuối năm 2012, CHDCND Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa Unha-3 có tầm bắn hơn 10.000km. Liên kết hai sự kiện này lại, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng muốn gắn đầu đạn này vào bên trong tên lửa tấn công.

Tướng Kang cũng nhấn mạnh CHDCND Triều Tiên đã hủy bỏ Hiệp định đình chiến sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, nên kể từ giờ miền Bắc có thể tấn công phủ đầu "kẻ thù" bất cứ lúc nào. Ông cảnh báo các cuộc tấn công sẽ không hề nhân nhượng.

Trước sự đe dọa của CHDCND Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn trước những hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng.

"Tình hình an ninh hiện tại của chúng ta vô cùng nghiêm trọng. CHDCND Triều Tiên đã phát triển tên lửa tầm xa và thử nghiệm hạt nhân, còn đe dọa vô hiệu hóa hiệp định đình chiến... Tôi sẽ đối phó mạnh mẽ trước những hành vi khiêu khích của CHDCND Triều Tiên" - bà Park Geun Hye nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney ngày 8-3 khẳng định Mỹ "hoàn toàn đủ khả năng tự vệ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên", ngay sau khi Bình Nhưỡng đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ.

Trước đó, đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên Glyn Davies cũng cảnh báo Bình Nhưỡng không nên tiếp tục phạm sai lầm. Ông khẳng định Mỹ sẽ không chỉ tự bảo vệ mình mà còn cả Hàn Quốc, Nhật Bản và những láng giềng của CHDCND Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân hoặc khả năng phòng chống tên lửa.

"Chúng tôi luôn xem các mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên là một thách thức nghiêm trọng để chuẩn bị tất cả các biện pháp quốc phòng thích hợp nhằm đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ có thể xảy ra" - ông Davies cho biết.

Dù CHDCND Triều Tiên đã ba lần thử nghiệm hạt nhân nhưng ông Davies khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ không công nhận nước này là một nhà nước có vũ khí hạt nhân.

Theo Đức Toàn
Tuổi Trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.