Triều Tiên chuẩn bị 12 triệu truyền đơn, 3.000 quả bóng bay để thả vào Hàn Quốc

Truyền đơn của Triều Tiên được chuẩn bị thả xuống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Truyền đơn của Triều Tiên được chuẩn bị thả xuống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - Triều Tiên đang có kế hoạch thả khoảng 12 triệu truyền đơn qua biên giới Hàn Quốc bằng 3.000 quả bóng bay, bất chấp sự ngăn cản của Seoul.

Trước đó, Triều Tiên đe doạ sẽ thả truyền đơn vào Hàn Quốc để trả đũa việc người đào thoát ở Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

“Các công ty xuất bản và in ấn ở thủ đô đã phát ra 12 triệu tờ rơi các loại, phản ánh sự phẫn nộ và thù hận của người dân thuộc mọi tầng lớp”, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết.

“Nhiều thiết bị và phương tiện phân phát truyền đơn, bao gồm hơn 3.000 quả bóng bay các loại, có khả năng phân phát truyền đơn vào sâu bên trong biên giới Hàn Quốc, đã được chuẩn bị. Thời điểm trừng phạt đang đến gần.”

KCNA không đề cập đến thời gian thả truyền đơn, nhưng giới quan sát cho rằng đây sẽ chỉ là vấn đề thời gian, bởi ngày 25/6 sẽ là ngày đánh dấu 70 năm bùng nổ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hôm thứ Bảy, truyền thông Triều Tiên đưa tin các công nhân nước này đang in truyền đơn chống Seoul số lượng lớn để chuẩn bị thả qua biên giới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng lập tức hủy bỏ kế hoạch thả truyền đơn, vì hoạt động này vi phạm thỏa thuận liên Triều.

Triều Tiên chuẩn bị 12 triệu truyền đơn, 3.000 quả bóng bay để thả vào Hàn Quốc ảnh 1 Người Triều Tiên đào thoát ở Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. Ảnh: Yonhap

Thả truyền đơn vào Hàn Quốc là một trong những biện pháp trả đũa mà Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành, để đáp trả việc Hàn Quốc không ngăn chặn nhóm người đào tẩu thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Sau vụ việc, chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách hợp pháp hóa lệnh cấm phát tờ rơi và đệ đơn kiện hai nhóm người đào tẩu từ Triều Tiên tham gia rải truyền đơn. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul vì hành động quá muộn.

Một nhóm người đào thoát từ Triều Tiên hôm 20/6 cũng tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục tiến hành thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng bất chấp lệnh cấm của chính phủ.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm