Triều Tiên chưa công khai toàn bộ chương trình hạt nhân vào hạn chót 31/12

Triều Tiên chưa công khai toàn bộ chương trình hạt nhân vào hạn chót 31/12
Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ thất vọng về việc Triều Tiên không đáp ứng thời hạn chót công bố đầy đủ và chính xác toàn bộ các chương trình hạt nhân của nước này trước khi bước sang năm 2008 như cam kết.

Các tuyên bố này được đưa ra sau khi một nguồn tin ngoại giao thân cận với tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã thông báo với Washington rằng nước này đang giảm bớt ca làm cho số công nhân đang thực hiện các bước vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân nhằm làm chậm tiến độ công việc do có chậm trễ trong việc tiếp nhận năng lượng viện trợ theo như cam kết.

Trong tuyên bố ra ngày 31/12, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Chính phủ Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên công bố sự thật toàn bộ chương trình hạt nhân của mình trong một ngày gần nhất và hoàn thành các bước trong tiến trình giải giáp không trì hoãn". Hàn Quốc lấy làm tiếc về việc Triều Tiên đã không công khai chương trình hạt nhân của mình đúng như cam kết.

Tại Tokyo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản gọi việc Triều Tiên không công bố sự thật về chương trình hạt nhân của nước này vào ngày 31/12 là "đáng tiếc" và kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện cam kết này trong thời gian sớm nhất có thể.

Trước đó, Mỹ cũng kêu gọi Triều Tiên thực hiện thỏa thuận hạt nhân đúng hạn chót

Theo thỏa thuận đạt được tại vòng đàm phán sáu bên, Triều Tiên đồng ý đóng cửa và vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân trong tổ hợp Yong Byon; đồng thời công bố toàn bộ các hoạt động hạt nhân của nước này vào cuối năm 2007 để đổi lấy khoản viện trợ năng lượng tương đương 1 triệu tấn dầu nặng.

Từ vài tuần nay, giới ngoại giao đã bàn đến khả năng Triều Tiên sẽ không đáp ứng được thời hạn chót 31/12 song đây chỉ là vấn đề kỹ thuật. Theo các nhà khoa học, việc đưa các thanh nhiên liệu khỏi lò phản ứng cũng sẽ mất khoảng vài tháng.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm