Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc xâm phạm vùng biển khi tìm thi thể quan chức

Lính hải quân Hàn Quốc đi tuần trên đảo Yeonpyeong. (Ảnh: Reuters)
Lính hải quân Hàn Quốc đi tuần trên đảo Yeonpyeong. (Ảnh: Reuters)
TPO - Báo chí Triều Tiên hôm nay nói rằng họ đang tìm kiếm thi thể quan chức Hàn Quốc bị bắn chết, nhưng cảnh báo rằng các hoạt động của hải quân Hàn Quốc ở khu vực này có thể làm gia tăng căng thẳng. 

Ngày 25/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi hiếm thấy về vụ bắn chết quan chức giám sát nghề cá của Hàn Quốc trong vùng biển Triều Tiên. 

Seoul sau đó thúc giục Bình Nhưỡng điều tra sâu hơn về vụ việc và gợi ý hai bên tiến hành điều tra chung. Quân đội Hàn Quốc cáo buộc binh lính Triều Tiên bắn chết nạn nhân rồi đổ xăng lên và đốt ở khu vực gần biên giới trên biển. 

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay nói rằng giới chức nước này đang cân nhắc cách thức trao trả thi thể cho Hàn Quốc nếu tìm thấy. 

Bài báo viết rằng đây là một “trường hợp khủng khiếp đáng lẽ không nên xảy ra”, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc ở khu vực hiện trường đã xâm phạm vùng biển của Triều Tiên. 

“Chúng tôi thúc giục phía nam dừng ngay lập tức việc xâm phạm đường phân định quân sự trên biển phía tây vì có thể dẫn đến gia tăng căng thẳng”, KCNA viết. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa bình luận về phát biểu của Triều Tiên. 

Seoul đã huy động 39 tàu, trong đó có 16 tàu hải quân, cùng 6 máy bay đi tìm kiếm. Các hoạt động vẫn tiếp tục trong ngày hôm nay bất chấp phàn nàn của Triều Tiên, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin. KNCA cho biết phía Triều Tiên cũng đang tìm kiếm thi thể. 

“Chúng tôi cũng tiến hành thêm các biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm rằng không có thêm vụ việc nào làm hỏng quan hệ tin cậy và tôn trọng giữa miền bắc và miền nam xảy ra nữa, theo đúng ý muốn của Lãnh tụ tối cao của chúng tôi”, KCNA viết, nhưng không nói cụ thể biện pháp gì. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".