Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc xâm phạm vùng biển khi tìm thi thể quan chức

Lính hải quân Hàn Quốc đi tuần trên đảo Yeonpyeong. (Ảnh: Reuters)
Lính hải quân Hàn Quốc đi tuần trên đảo Yeonpyeong. (Ảnh: Reuters)
TPO - Báo chí Triều Tiên hôm nay nói rằng họ đang tìm kiếm thi thể quan chức Hàn Quốc bị bắn chết, nhưng cảnh báo rằng các hoạt động của hải quân Hàn Quốc ở khu vực này có thể làm gia tăng căng thẳng. 

Ngày 25/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi hiếm thấy về vụ bắn chết quan chức giám sát nghề cá của Hàn Quốc trong vùng biển Triều Tiên. 

Seoul sau đó thúc giục Bình Nhưỡng điều tra sâu hơn về vụ việc và gợi ý hai bên tiến hành điều tra chung. Quân đội Hàn Quốc cáo buộc binh lính Triều Tiên bắn chết nạn nhân rồi đổ xăng lên và đốt ở khu vực gần biên giới trên biển. 

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay nói rằng giới chức nước này đang cân nhắc cách thức trao trả thi thể cho Hàn Quốc nếu tìm thấy. 

Bài báo viết rằng đây là một “trường hợp khủng khiếp đáng lẽ không nên xảy ra”, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc ở khu vực hiện trường đã xâm phạm vùng biển của Triều Tiên. 

“Chúng tôi thúc giục phía nam dừng ngay lập tức việc xâm phạm đường phân định quân sự trên biển phía tây vì có thể dẫn đến gia tăng căng thẳng”, KCNA viết. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa bình luận về phát biểu của Triều Tiên. 

Seoul đã huy động 39 tàu, trong đó có 16 tàu hải quân, cùng 6 máy bay đi tìm kiếm. Các hoạt động vẫn tiếp tục trong ngày hôm nay bất chấp phàn nàn của Triều Tiên, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin. KNCA cho biết phía Triều Tiên cũng đang tìm kiếm thi thể. 

“Chúng tôi cũng tiến hành thêm các biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm rằng không có thêm vụ việc nào làm hỏng quan hệ tin cậy và tôn trọng giữa miền bắc và miền nam xảy ra nữa, theo đúng ý muốn của Lãnh tụ tối cao của chúng tôi”, KCNA viết, nhưng không nói cụ thể biện pháp gì. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.