Triều Tiên bị tố đánh cắp tiền ảo để kiếm ngoại tệ

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Triều Tiên thực hiện hàng chục cuộc tấn công vào các giao dịch tiền ảo và những công ty trong lĩnh vực quốc phòng để kiếm ngoại tệ và thu thập thông tin quân sự, dự thảo báo cáo của ban chuyên gia thuộc Liên Hợp quốc khẳng định.

Báo Nikkei Asia dẫn dự thảo báo cáo nói rằng Triều Tiên đã kiếm được khoảng 316 triệu USD trong hai năm 2019 và 2020 thông qua việc tấn công vào các giáo dịch tiền ảo, trong bối cảnh nước này gặp nhiều khó khăn về nguồn thu ngoại tệ khi chịu nhiều biện pháp cấm vận quốc tế và đại dịch COVID-19. 

Dự thảo báo cáo sẽ được trình lên Uỷ ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc để đánh giá hiệu quả của việc triển khai các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng. Báo cáo sẽ được công bố sau khi các thành viên Hội đồng thảo luận. Báo cáo không có quyền lực ràng buộc nào nhưng có thể được Hội đồng hoặc các nước thành viên tham khảo khi áp dụng biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên.

Dự thảo báo cáo nói rằng Triều Tiên tiếp tục kiếm tiền ảo bằng cách phi pháp. Tháng 9/2020, một công ty giao dịch tiền ảo bị tấn công mạng và số tiền ảo trị giá 218 triệu USD bị lấy đi.

Dự thảo báo cáo nói rằng trong 2 vụ nhắm vào giao dịch tiền ảo, Triều Tiên dùng kỹ thuật “nhảy chuỗi” để khiến việc truy tìm tiền ảo bị đánh cắp trở nên khó khăn hơn. Dự thảo báo cáo cũng nói rằng Triều Tiên đã thay đổi tiền ảo thông qua những người giao dịch ở Trung Quốc. Triều Tiên thu về 272.000 USD trong 2 vụ đầu tiên và 2,5 triệu USD trong vụ thứ hai. 

Dự thảo báo cáo nói rằng Triều Tiên thực hiện các vụ tấn công mạng thông qua các dịch vụ mạng xã hội dành cho doanh nghiệp và tiếp cận những người làm việc cho các công ty liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, rồi sử dụng những email và phần mềm độc hại để xâm nhập. 

Theo Theo Nikkei Asia
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".