Triều Tiên bị tố đánh cắp tiền ảo để kiếm ngoại tệ

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Triều Tiên thực hiện hàng chục cuộc tấn công vào các giao dịch tiền ảo và những công ty trong lĩnh vực quốc phòng để kiếm ngoại tệ và thu thập thông tin quân sự, dự thảo báo cáo của ban chuyên gia thuộc Liên Hợp quốc khẳng định.

Báo Nikkei Asia dẫn dự thảo báo cáo nói rằng Triều Tiên đã kiếm được khoảng 316 triệu USD trong hai năm 2019 và 2020 thông qua việc tấn công vào các giáo dịch tiền ảo, trong bối cảnh nước này gặp nhiều khó khăn về nguồn thu ngoại tệ khi chịu nhiều biện pháp cấm vận quốc tế và đại dịch COVID-19. 

Dự thảo báo cáo sẽ được trình lên Uỷ ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc để đánh giá hiệu quả của việc triển khai các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng. Báo cáo sẽ được công bố sau khi các thành viên Hội đồng thảo luận. Báo cáo không có quyền lực ràng buộc nào nhưng có thể được Hội đồng hoặc các nước thành viên tham khảo khi áp dụng biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên.

Dự thảo báo cáo nói rằng Triều Tiên tiếp tục kiếm tiền ảo bằng cách phi pháp. Tháng 9/2020, một công ty giao dịch tiền ảo bị tấn công mạng và số tiền ảo trị giá 218 triệu USD bị lấy đi.

Dự thảo báo cáo nói rằng trong 2 vụ nhắm vào giao dịch tiền ảo, Triều Tiên dùng kỹ thuật “nhảy chuỗi” để khiến việc truy tìm tiền ảo bị đánh cắp trở nên khó khăn hơn. Dự thảo báo cáo cũng nói rằng Triều Tiên đã thay đổi tiền ảo thông qua những người giao dịch ở Trung Quốc. Triều Tiên thu về 272.000 USD trong 2 vụ đầu tiên và 2,5 triệu USD trong vụ thứ hai. 

Dự thảo báo cáo nói rằng Triều Tiên thực hiện các vụ tấn công mạng thông qua các dịch vụ mạng xã hội dành cho doanh nghiệp và tiếp cận những người làm việc cho các công ty liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, rồi sử dụng những email và phần mềm độc hại để xâm nhập. 

Theo Theo Nikkei Asia
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.