Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sản xuất được 'thần dược' trị MERS

Triều Tiên, đất nước thường được biết đến với chương trình hạt nhân khiến quốc tế lo ngại, vừa bất ngờ tuyên dương sự phát triển của ngành y tế nước này, với loại thuốc "thần kỳ" được cho là có thể chữa trị được bệnh MERS, thậm chí cả AIDS và Ebola.

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sản xuất được 'thần dược' trị MERS ảnh 1 Thuốc Kumdang-2 đang được Triều Tiên tuyên truyền. (Ảnh: Yonhap).
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19/6 đưa tin nước này đã tìm ra loại thuốc có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và chữa trị MERS, AIDS, Ebola, những bệnh truyền nhiễm mà các quốc gia phát triển nhất vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực kiểm soát.

Theo KCNA, các nhà khoa học Triều Tiên đã phát triển loại thuốc Kumdang-2 từ nhân sâm được bón phân trộn với đất hiếm. Hãng thông tấn này cũng giải thích, vì Kumdang-2 có tác dụng mạnh trong việc phục hồi hệ thống miễn dịch, nên nó có thể chữa tốt các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch như MERS, AIDS, Ebola.

Minjok Tongshin, trang web ủng hộ chính phủ Triều Tiên, cũng khẳng định loại thuốc này đã được phát triển từ năm 1996.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng được đón nhận với nhiều nghi ngờ, đặc biệt là khi bộ y tế nước này vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc xử trí bệnh lao phổi và các bệnh đường hô hấp, vốn là hai trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất tại Triều Tiên.

Triều Tiên từng đưa ra các thông tin tương tự khi dịch cúm bùng phát vào năm 2006 và 2013. Tuyên bố ngày 19/6 cũng được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc xác nhận 166 người nhiễm MERS, trong đó có 24 người tử vong kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên ở Hàn Quốc hồi tháng 5.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.