Triều Tiên bất ngờ phóng thích mục sư Canada gốc Hàn

Ông Hyeon Soo Lim trong một phiên tòa tại Triều Tiên hồi tháng 12/2015. Ảnh: Reuters
Ông Hyeon Soo Lim trong một phiên tòa tại Triều Tiên hồi tháng 12/2015. Ảnh: Reuters
TPO - Triều Tiên đã bất ngờ phóng thích ông Hyeon Soo Lim một mục sư người Canada gốc Hàn Quốc vốn bị kết án tù khổ sai chung thân.

Thông tin trên được KCNA đưa ra hôm qua, 9/8, chỉ vài giờ sau khi Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên với “khói lửa và cơn thịnh nộ”.

Ông Lim – người từng làm việc tại một trong những nhà thờ lớn nhất ở Canada đã bị tòa án Triều Tiên kết án tù khổ sai chung thân vào tháng 12/2015 với tội danh âm mưu lật đổ chế độ.

Nhà thờ nơi ông Lim làm việc cho biết ông từng đến thăm Triều Tiên hơn 100 lần kể từ năm 1997 và từng giúp thành lập một trại trẻ mồ côi và nhà dưỡng lão.

Charles Burton – nhà ngoại giao Canada từng làm việc tại Trung Quốc cho biết thông qua việc phóng thích Lim, Triều Tiên có lẽ đang hy vọng tạo ra một mối quan hệ thiện chí với Canada giữa lúc đang căng thẳng với Mỹ.

“Họ hi vọng rằng Canada sẽ có một số ảnh hưởng nhất định đối với chính quyền ông Trump. Tuy nhiên, theo tôi, việc Triều Tiên phóng thích ông Limkhông liên quan trực tiếp đến mối quan hệ căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington. Họ lo ngại rằng ông Lim sẽ qua đời trong tù”, Burton nói.

Theo KCNA, ông Lim được Triều Tiên phóng thích vì lí do nhân đạo. Ông Lim dự kiến sẽ trở về Canada vào hôm nay, 10/8 và sẽ lập tức được đưa tới bệnh viện theo yêu cầu của vợ ông – bà Lim.

Nghị sĩ Canada Yonah Martin – người ủng hộ việc phóng thích ông Lim cho biết Lim đã phải nhập viện trong khoảng thời gian bị giam giữ.

Gia đình Lim cho biết họ ngày càng lo ngại với tình hình sức khỏe của ông Lim sau vụ việc nam sinh người Mỹ Otto Warmbier tử vong sau khi được phóng thích sớm từ Triều Tiên.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.