Triều Tiên bất chấp sức ép về tên lửa

Triều Tiên bất chấp sức ép về tên lửa
TPO - CHDCND Triều Tiên hôm nay tuyên bố, họ hoàn toàn tự do trong việc tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa, bất chấp sức ép của nhiều nước như Mỹ và Nhật Bản đòi họ không được thực hiện hành động này.
Triều Tiên bất chấp sức ép về tên lửa ảnh 1
Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa năm 1998 (NTV)

Một quan chức Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên là Ri Pyong-dok tuyên bố: "Vấn đề này liên quan đến quyền tự quyết của chúng tôi. Không ai được gièm pha về quyền đó".

Ông cũng phủ nhận việc CHDCND Triều Tiên bị trói buộc bởi một thoả thuận năm 1999 về việc nước này sẽ không tiến hành thử tên lửa.

Tuy nhiên, ông Ri Pyong-dok từ chối xác nhận việc CHDCND Triều Tiên có kế hoạch thực hiện vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa đang gây tranh cãi hay không.

Mỹ và Nhật Bản dựa vào các bức ảnh chụp vệ tinh nghi ngờ rằng, Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị phóng hoả tiễn Taepodong-2 tại khu vực Musudan-ri.

Mỹ tuyên bố sẽ coi việc Triều Tiên bắn thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Taepodong-2 là một "hành động khiêu khích".

Ngoại trưởng Condoleezza Rice thì cảnh báo, Washington sẽ xem xét các bước đi tiếp theo để đáp trả một cách "cực kỳ nghiêm trọng".

Loại tên lửa chưa từng được phóng thử Taepodong-2 của Triều Tiên được cho là có tầm bắn lên tới 6.000 km, đủ sức vươn tới các mục tiêu tại bang Alaska của Mỹ.

Nhật Bản, Australia và New Zealand cũng hưởng ứng Mỹ lên tiếng yêu cầu Tiều Tiên không tiến hành thử tên lửa Taepodong-2.

Lần thử tên lửa gần đây nhất của CHDCND Triều Tiên được thực hiện năm 1998. Lần đó họ cho phóng một quả hoả tiễn tầm xa Taepodong-1 có tầm bắn 2.000 km vượt qua lãnh thổ phía bắc Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

MỚI - NÓNG
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
TPO - Trong một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet, siêu sao Lionel Messi là người nằm phía sau 'bức tường' chống đá phạt của Man City. Hành động này của cầu thủ người Argentina đã khiến danh thủ Rio Ferdinand bị sốc.

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.