Triều Tiên bác bỏ cáo buộc ‘phát triển vũ khí sinh học’ của Mỹ

Chủ tịch Kim Jong-un tham quan Viện nghiên cứu sinh học ở Bình Nhưỡng vào tháng 6/2015. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Kim Jong-un tham quan Viện nghiên cứu sinh học ở Bình Nhưỡng vào tháng 6/2015. Ảnh: KCNA
TPO - Triều Tiên cho rằng việc Mỹ cáo buộc nước này “đang phát triển vũ khí sinh học” là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm bóp nghẹt Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên, với vai trò là một thành viên của Công ước Vũ khí sinh học (BWC), duy trì lập trường thống nhất chống lại việc phát triển, sản xuất, tàng trữ và sở hữu vũ khí sinh học”, cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 20/12, dẫn nguồn Viện nghiên cứu Mỹ của Triều Tiên cho biết.

Phía Bình Nhưỡng cho rằng, cáo buộc vô căn cứ của các chuyên gia và giới truyền thông Mỹ về chương trình vũ khí của Triều Tiên là một phần trong kế hoạch của Washington, nhằm cô lập Bình Nhưỡng và biện minh cho các lệnh trừng phạt đang bóp nghẹt chế độ của Chủ tịch Kim Jong-un.

KCNA nhấn mạnh: “Mỹ càng bám víu vào các động thái chống lại Triều Tiên, thì quyết tâm trả thù của quân đội và nhân dân Triều Tiên càng cao.”

Trước đó, ngày 18/12, Nhà Trắng công bố Chiến lược an ninh quốc gia, trong đó cáo buộc Bình Nhưỡng đang “theo đuổi các loại vũ khí hóa học và sinh học có thể được lan truyền bởi tên lửa”.

Ngày 19/12, tờ Asahi của Nhật Bản dẫn lời một nguồn tin thân cận với dịch vụ tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm đưa vi khuẩn bệnh than vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). 

Quá trình thử nghiệm được tiến hành chủ yếu nhằm nghiên cứu khả năng tồn tại của mầm bệnh than trong môi trường nhiệt độ cao khi tên lửa tái nhập khí quyển.

Trước đó, theo báo cáo năm 2016 của Viện phân tích Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên được cho là sở hữu 13 loại mầm bệnh nguy hiểm, bao gồm bệnh than và vi khuẩn clostridium botulinum (gây tê liệt thần kinh), có thể được sử dụng làm vũ khí sinh học.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG