Triệu phú người Dao

Triệu phú người Dao
TP - Trong đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ đi dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2009 duy nhất anh Đặng Văn Hà (26 tuổi) là người dân tộc Dao (ở xóm Náy, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).
Triệu phú người Dao ảnh 1
Anh Hà chuẩn bị đưa máy múc đi làm

Xóm Náy của anh Hà - là một trong ba bản vùng cao của xã, 100 phần trăm người dân tộc. Muốn đi lại phải vượt qua nhiều dốc cao chót vót, đá tảng, đá cục, gồ ghề, lởm chởm.

Chỉ sơ sểnh nhỏ là ảnh hưởng tính mạng. Đến nay, cả xóm vẫn chưa có điện, người dân đi chợ, trẻ em đi học, đều phải về trung tâm xã, xa tới 15 cây số.

Cũng vì vậy mà nông sản của bà con trong xóm bán rẻ như cho cũng chẳng có người mua, cuộc sống của người dân rất khó khăn, lạc hậu…

Làm thế nào để tiêu thụ được hàng hóa cho dân, đưa gia đình mình và bà con thoát khỏi đói nghèo? Câu hỏi này thường trực trong anh Hà. Một hôm về Hà Nội, anh gặp một người bạn tốt và người này chỉ cho anh về Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội học cách chế biến nông sản.

Tấm gương dám nghĩ, dám làm và vì cuộc sống cộng đồng của anh Đặng Văn Hà được bà con truyền tai nhau để làm gương cho con cháu. Anh được Ủy ban MTTQ tỉnh tặng giấy chứng nhận đạt danh hiệu Hộ đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt. Mới đây anh được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009, do T.Ư Đoàn trao tặng.

Năm 2004, anh vay ngân hàng và bà con trong họ 40 triệu đồng; mua hai máy nghiền sắn, nghiền ngô; mua xi măng đóng gạch, xây dựng cơ sở chế biến nông sản tại nhà.

Cơ sở của anh Hà làm các việc sản xuất tinh bột sắn, bột ngô, bột dong riềng. Sau bốn năm hoạt động (2004 - 2007), mỗi năm anh thu mua cho bà con 600 - 700 tấn nông sản, rồi chế biến và đem đi tiêu thụ được 250 tấn bột, doanh thu 400 triệu đồng. Trừ chi phí, anh lãi 70 - 80 triệu đồng/năm.

Năm 2008, 2009, anh đầu tư mua thêm máy nổ; mua dây chuyền rửa sắn; xây thêm bể chứa tinh bột; mua một ô tô tải; một máy múc, với giá 800 triệu đồng (trong đó có 400 triệu vay ngân hàng, còn lại là vốn tự có).

Với sự đầu tư mạnh ấy, trong năm 2008 anh đã thu lãi hơn 100 triệu đồng; giải quyết việc làm cho bốn lao động cố định và 45 lao động thời vụ. Nhờ có thu nhập cao, mà anh đã cho những gia đình khó khăn trong xóm vay 20 triệu đồng (không tính lãi), hướng dẫn bà con làm theo mình.

Đến nay, xóm có ba hộ chế biến nông sản, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Ngoài ra, anh còn tự bỏ vốn và phương tiện tu sửa được hai kilômét đường để bà con trong xóm đi lại được dễ dàng. 

MỚI - NÓNG