Triệu hồi hai mẫu xe Mercedes tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, các lỗi liên quan đến ắc-quy và khoá tựa lưng trên hàng ghế thứ ba là lí do khiến Mercedes-Benz Việt Nam liên tiếp triệu hồi xe.

Đầu tiên, đối với dòng xe E350 AMG (mã W213), chương trình triệu hồi tại Việt Nam là một phần trong chương trình triệu hồi toàn cầu có số hiệu 5490204 nhằm kiểm tra và gia cố giá đỡ cho bình ắc quy 12V của xe.

Theo mô tả, bình ắc quy của xe có thể nặng hơn nhiều so với khả năng chịu đựng của bộ giá nguyên bản. Vì thế, việc gia cố để tránh hiện tượng bình ắc quy có thể di chuyển ngoài ý muốn ở thời điểm xe gặp tai nạn. Khi đó, nguy cơ dây điện nối vào bình có thể bị tuột ra, dẫn tới việc nhiều hệ thống an toàn trên xe không hoạt động như thiết kế (ví dụ như điều chỉnh chỗ ngồi, tự động mở cửa để giải phóng hành khách, tự bật đèn cảnh báo nguy hiểm…), dẫn tới rủi ro cao.

Các xe trong diện triệu hồi được sản xuất tại nhà máy của Mercedes-Benz ở Việt Nam trong khoảng thời gian tháng 7-8/2018 với số lượng xe bị ảnh hưởng là 48 xe. Thời gian khắc phục lỗi (miễn phí) vào khoảng nửa giờ mỗi xe tại các đại lý của hãng ô tô Đức tại Việt Nam. Thời gian triệu hồi sẽ kéo dài từ nay tới hết ngày 31/12/2025.

Triệu hồi hai mẫu xe Mercedes tại Việt Nam ảnh 1

Mercedes-Benz GLS450 4MATIC.

Ngoài E350 AMG, hãng xe Đức còn triệu hồi 663 chiếc GLS 450 4MATIC (mã X167) với lỗi phát sinh nằm ở lò xo trong cơ cấu khóa của tựa lưng hàng ghế thứ ba. Các xe bị triệu hồi cũng do Mercedes-Benz Việt Nam lắp ráp và sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 3-2019 đến tháng 6-2022.

Theo mô tả, lò xo này có thể không được lắp đặt theo đúng thông số kỹ thuật. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, không thể loại trừ sự hư hỏng của chức năng khóa tựa lưng ghế, dẫn tới gia tăng nguy cơ thương tích cho người ngồi trong xe. Do đó, việc kiểm tra và khắc phục là cần thiết. Tương tự như với E350, thời gian triệu hồi GLS 450 4MATIC cũng kéo dài từ nay tới hết ngày 31-12-2025.

Hai đợt triệu hồi mới nối dài chương trình triệu hồi khá dày đặc của Mercedes-Benz tại thị trường trong nước. Riêng trong tháng 11, hãng xe này đã triệu hồi C300 (thế hệ W06) để khắc phục lỗi liên quan tới hiện tượng nước rò rỉ vào module thu nhận tín hiệu và kích hoạt; song song với GLE và GLS (số hiệu 167) để khắc phục lỗi lắp ráp đối với thanh trang trí ở cửa sổ tam giác phía sau xe.

Tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, Mercedes-Benz Việt Nam đã triển khai 7 đợt triệu hồi xe của hãng tại Việt Nam với số lượng lên đến hàng ngàn xe gặp nhiều lỗi khác nhau. Các dòng xe thuộc diện triệu hồi từ đầu năm 2022 được nhập khẩu và lắp ráp tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG