Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng Cty cứu hộ

Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng Cty cứu hộ
Sau hơn hai tháng bí mật trinh sát, lập án xác minh, sáng 25/1,  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP.Hà Nội đã triệt phá thành công một tổ chức tội phạm nguy hiểm.
Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng Cty cứu hộ ảnh 1
Bắt khẩn cấp đối với Đỗ Mạnh Báu - Phó giám đốc công ty. Ảnh: Lao Động.

Tổ chức tội phạm này núp dưới danh nghĩa một Cty cứu hộ, cúu nạn chuyên thực hiện hành vi chặn tàu thuyền để đòi mãi lộ trên sông Hồng.  

Ngay trong sáng qua (25/1), cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Thụ - sinh năm 1972, giám đốc; Đỗ Mạnh Báu - sinh năm 1963, phó giám đốc và 5 cán bộ, nhân viên khác của Cty TNHH cứu hộ, cứu nạn Thành Đạt là Lê Văn Thảo, Nguyễn UÁt Trọng, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Văn Thìn khi nhóm đối tượng này đang thực hiện hành vi khống chế, đe doạ và nhận tiền mãi lộ của chủ tàu thuyền tại khu vực sông Hồng (đoạn qua Chèm).

Theo tố cáo của một số chủ tàu thuyền chuyên hoạt động trên tuyến sông Hồng và kết quả xác minh của các cơ quan chức năng thì đây là một tổ chức tội phạm chuyên nghiệp, núp dưới vỏ bọc là một Cty cứu hộ, cứu nạn để thực hiện hành vi cưỡng đoạt đòi tiền mãi lộ.

Cty của chúng gồm những tay anh chị có máu mặt với nhiều tiền án, tiền sự, trong đó Phó giám đốc Đỗ Mạnh Báu đứng đầu danh sách với 3 tiền án; Lê Văn Thảo, 1 tiền án...

Trong suốt một thời gian dài, bọn chúng câu kết với nhiều băng đảng, hình thành một tổ chức tội phạm nguy hiểm tác oai, tác quái trên khu vực sông Hồng, đoạn qua Hà Nội, để thực hiện hành vi đe doạ, khống chế đòi tiền mãi lộ. Hầu hết các chủ tàu thuyền, phương tiên vận tải đường thuỷ đi lại qua khúc sông này đều phải nộp tiền cho chúng.

Theo xác định của cơ quan điều tra: Từ năm 2005, nắm được tâm lý của các chủ tàu thuyền chở hàng hoá qua lại trên sông Hồng sợ bị mắc cạn sẽ chìm tàu nên Nguyễn Văn Thụ đứng ra thành lập Cty TNHH cứu hộ cứu nạn Thăng Long mà thực chất là để thu tiền trái phép của các chủ tàu.

Phục vụ cho mục đích này, Thụ đã mua 2 tàu điều tốc và 4 thuyền loại nhẹ lắp máy Bông Sen, thường xuyên cho neo đỗ ở khu vực chân cầu Thăng Long, chờ sẵn để cưỡng đoạt tài sản của chủ tàu.

Chúng tự đưa ra một quy định bất thành văn, mỗi tàu chở hàng qua lại phải nộp cho chúng từ 50.000 - 100.000 đồng gọi là tiền phí dịch vụ đưa dẫn. Tàu hàng nào không chịu nộp, lập tức sẽ bị đe doạ hành hung, chửi bới...

Trung bình mỗi ngày, chúng thu tiền dịch vụ của trên dưới 300 lượt tàu thuyền qua lại trên sông mà không hề thực hiện bất cứ hoạt động đưa dẫn luồng nào.

Hoạt động thu phí trái phép trên đã từng bị lực lượng cảnh sát giao thông đường thuỷ Hà Nội phát hiện và cơ quan này đã 3 lần lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu Cty TNHH cứu hộ cứu nạn Thăng Long đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Thụ vẫn cùng đồng bọn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm.

Để đối phó và che mắt các lực lượng chức năng, năm 2007, Nguyễn Văn Thụ đã đổi tên Cty TNHH cứu hộ, cứu nạn Thăng Long thành Cty TNHH cứu nạn cứu hộ Thành Đạt và tiếp tục hoạt động đe doạ đòi tiền mãi lộ.

Trong quá trình làm ăn, Thọ có va chạm với một nhóm đối tượng khác ở Phú Thọ cũng hoạt động với hình thức trên nên tìm đến nhờ Đỗ Mạnh Báu - một lưu manh anh chị có tiếng ở địa phương - đứng ra dàn xếp.

Sau vụ đó, thấy tiếng nói của Báu được đám lưu manh chuyên nghiệp nể và giữ được địa bàn làm ăn nên Thụ rủ thêm Báu và Lê Văn Thảo (cũng là một lưu manh có tiếng, từng có tiền án) cùng tham gia hoạt động của Cty và bổ nhiệm Báu làm phó giám đốc.    

Theo xác định của cơ quan công an, tổ chức tội phạm này có khoảng 20 đối tượng tham gia, bình quân mỗi tháng chúng thu được khoảng 240 triệu đồng tiền mãi lộ của các chủ tàu thuyền chở hàng qua sông Hồng.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã tiến hành khởi tố vụ án và đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng trên, đồng thời mở rộng điều tra xử lý triệt để các đối tượng trong tổ chức tội phạm trên.

Theo Lam Sơn
Lao Động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.