Triển lãm Thượng Hải 2013 bị ảnh hưởng bởi cúm H7N9

Triển lãm Thượng Hải 2013 bị ảnh hưởng bởi cúm H7N9
TPO - Sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc năm nay có thể bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm H7N9.

>Người đẹp tại triển lãm ô tô Thượng Hải
>Các hãng siêu xe ‘ve vãn’ khách hàng Trung Quốc

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo một số cơ quan truyền thông Trung Quốc, mặc dù các nhà chức trách công bố chưa có bằng chứng virus cúm gia cầm H7N9 có thể lây từ người sang người và phát triển thành đại dịch, nhưng nhiều hãng xe lớn đang cân nhắc rút khỏi triển lãm ô tô Thượng Hải (Shanghai Auto Show) 2013 diễn ra trong khoảng 1 tuần tới.

Đây không phải là vấn đề chưa có tiền lệ, năm 2003, ban tổ chức Shanghai Auto Show đã phải rút ngắn thời gian tổ chức triển lãm 3 ngày vì dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát.

Triển lãm ô tô Trung Quốc diễn ra hàng năm do Thượng Hải và Bắc Kinh luân phiên tổ chức. Sự kiện này được coi là ngày càng đóng vai trò trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, năm 2011, triển lãm Thượng Hải đã thu hút tới hơn 7 triệu lượt khách thăm quan.

Theo lịch trình, năm nay có 7 mẫu xe lần đầu chính thức ra mắt tại Thượng Hải, trong đó có các mẫu Maserati Ghibli 2014, Porsche Panamera 2014, và BMW X4 Concept, còn Ford mang tới một mẫu concept mới và trưng bày không dưới 23 mẫu xe.

Tân Hoa xã dẫn kết quả nghiên cứu di truyền học đảo ngược của chủng virus cúm H7N9 do Phòng thí nghiệm trọng điểm nguồn vi sinh học và miễn dịch học Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc công bố mới đây cho thấy gen chủng virus cúm H7N9 đến từ sự kết hợp gen giữa chim hoang dã Đông Á với gà nuôi tại thành phố Thượng Hải, tỉnh Chiết Giang và tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

Thêm vào đó, đột biến gen của bản thân virus này có thể là nguyên nhân khiến chủng virus H7N9 lây sang người và dẫn tới tỉ lệ tử vong cao. Khu vực châu thổ sông Trường Giang (Trung Quốc) có thể là nơi phát sinh ra nguồn gen kết hợp trên. Chủng virus mới có thể là kết quả từ sự kết hợp gen giữa chim hoang dã di chuyển từ châu Âu sang châu Á với gen chủng virus cúm gà và vịt khu vực châu thổ sông Trường Giang.

Bộ Y tế Trung Quốc ngày 11/4 cho biết tại tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này phát hiện thêm 2 trường hợp bị nhiễm virus cúm H7N9, nâng tổng số người bị nhiễm virus cúm H7N9 lên 35 người trong cả nước, trong đó 9 người đã tử vong.

Nhằm ngăn chặn virus cúm H7N9 lây lan và trợ giúp các cơ sở sản xuất, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 10/4 đã quyết định trợ cấp cho các trang trại chăn nuôi gia cầm, theo đó các trang trại được trợ cấp 15 nhân dân tệ (tương đương 2,4 USD) cho mỗi con gia cầm từ ngày 1-30/4, các cá nhân nuôi gia cầm được trợ cấp 3 nhân dân tệ cho mỗi con gà đẻ trứng.

Trước đó, chính quyền Thượng Hải đã ra lệnh ngừng buôn bán và nhập khẩu gia cầm sống, đồng thời yêu cầu tiêu hủy gia cầm sau khi phát hiện virus cúm H7N9 trong mẫu gà thu được từ một khu chợ ở thành phố này hồi tuần trước. Đã có tổng cộng 20.000 gia cầm được tiêu hủy.

Theo Vietnam+

Theo Dịch
MỚI - NÓNG